eMagazine

Khi nói đến du lịch Nhật Bản, ba thành phố lớn – Tokyo, Kyoto và Osaka nhận được sự chú ý quá mức. Kết quả là các điểm du lịch nổi tiếng ở cả 3 thành phố đều quá tải và các dịch vụ phục vụ khách du lịch khó có thể giữ được chất lượng. Tuy nhiên Nhật Bản còn nhiều nơi thú vị hơn nhưng chưa được truyền thông rộng rãi. Và tờ New York Times đã dành nhiều lời khen cho Yamaguchi.

Origami gắn liền với sự xuất hiện của giấy tại Nhật Bản.

Thành phố được tạo nên
bởi một gia tộc

Trước đây, tỉnh Yamaguchi được thành lập do sự sát nhập của các tỉnh Suo và Nagato, nằm ở rìa phía tây của đảo chính Honshu, Nhật Bản. Thành phố Yamaguchi là thủ phủ của tỉnh Yamaguchi, đồng thời là trung tâm văn hóa và giáo dục của hòn đảo. Thành phố thịnh vượng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16 dưới sự lãnh đạo của gia tộc Ouchi, nhờ việc giao thương với Triều Tiên và Nhà Minh (Trung Quốc).

Ouchi Yoshitaka – Người đứng đầu gia tộc Ouchi.
Ouchi Yoshitaka – Người đứng đầu gia tộc Ouchi.
Ảnh: Wikipedia

Thành phố Yamaguchi được mô phỏng giống như cố đô của Nhật Bản và được mệnh danh là "Kyoto phía Tây" vào thời điểm đó. Đôi khi nó vẫn được gọi là "Little Kyoto".

Vào thế kỷ 16, Ouchi bị tấn công bởi gia tộc Mori có căn cứ ở Hiroshima, và đó là dấu chấm hết cho gia tộc Ouchi. Vào thời Edo, trụ sở của gia tộc Mori được chuyển từ Hiroshima đến Hagi, nằm ở phía bắc tỉnh Yamaguchi.

Sau khi Hagi trở thành trung tâm của gia tộc Mori, Yamaguchi được giao cho chi nhánh gia tộc Yoshiki Mori cho đến giữa thế kỷ 19. Sau đó, Yamaguchi bắt đầu phát triển mạnh mẽ như một trung tâm chính trị ở phía tây. Gia tộc Mori đã đóng góp rất nhiều cho cuộc Duy tân Minh Trị kết thúc thời Mạc phủ Tokugawa.

Ouchi Yoshitaka – Người đứng đầu gia tộc Ouchi.
Ouchi Yoshitaka – Người đứng đầu gia tộc Ouchi.
Ảnh: Wikipedia
Cổng gỗ Hanchomon khổng lồ này cao khoảng 6,8m và rộng khoảng 10m, được chỉ định là tài sản văn hóa vật thể của tỉnh Yamaguchi.
Cổng gỗ Hanchomon khổng lồ này cao khoảng 6,8m và rộng khoảng 10m, được chỉ định là tài sản văn hóa vật thể của tỉnh Yamaguchi. Ảnh: Yamaguchi city

Tại Yamaguchi bạn có thể mua búp bê Ouchi Ningyo làm quà lưu niệm. Búp bê Ouchi Ningyo là búp bê sơn mài được thiết kế theo bộ nam-nữ, có hình tròn. Chuyện kể rằng khi Ouchi Hiroyo (1325 – 1380), người đứng đầu thứ 24 của gia tộc Ouchi hùng mạnh, chuyển đến Yamaguchi vào khoảng năm 1360 và bắt đầu phát triển đô thị theo mô hình Kyoto.

Búp bê Ouchi Ningyo.
Búp bê Ouchi Ningyo. Ảnh: Yamaguchi-city

Ông có một người vợ xinh đẹp xuất thân từ một gia đình quý tộc ở Kyoto, nhưng bà lại luôn mong nhớ về quê hương. Hiroyo sau đó đã mời những người thợ làm búp bê từ Kyoto đến và nhờ họ làm búp bê để trang trí dinh thự và giúp vợ vui lên. Ngày nay, Ouchi Ningyo vẫn là một biểu tượng của hạnh phúc hôn nhân.

Những điểm tham quan hàng đầu ở Yamaguchi

Là một thành phố của nghệ thuật, văn hóa và lịch sử cũng được thiên nhiên ưu đãi với vẻ đẹp tự nhiên, thành phố Yamaguchi luôn có điều gì đó dành cho tất cả mọi người. Cho dù bạn là người đam mê hoạt động ngoài trời, người yêu văn hóa hay người yêu thích lịch sử, khu vực này sẽ mang đến trải nghiệm hoặc hoạt động để bạn tận hưởng.

Bảo vật quốc gia Rurikoji - Chùa năm tầng

Rurikoji là một ngôi chùa Phật giáo ở thành phố Yamaguchi, nổi tiếng bởi có năm tầng và được coi là bảo vật quốc gia. Được xây dựng vào năm 1442, ngôi chùa này là một trong những công trình kiến ​​trúc đặc biệt xuất sắc vào giữa thời Muromachi và là công trình đẹp nhất trong văn hóa Ouchi. Được coi là một trong số ba ngôi chùa có tòa tháp hàng đầu tại Nhật Bản, cùng với chùa Horyuji gần Nara và chùa Daigoji ở Kyoto.

Chùa 5 tầng Rurikoji là biểu tượng của Yamaguchi.
Chùa 5 tầng Rurikoji là biểu tượng của Yamaguchi. Ảnh: Japan Travel

Ngôi chùa do Ouchi Moriharu xây dựng vào năm 1442 để tưởng nhớ anh trai Ouchi Yoshihiro – người đã thiệt mạng trong trận chiến Oei.

Chùa cao 31,2m với phần mái lớp bằng gỗ bách sắc sảo và có hình dáng đơn giản, là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Nhật Bản và Trung Quốc.

Khuôn viên của chùa còn được gọi là công viên Kozan, là nơi chôn cất các thành viên của gia tộc Mori. Một điều thú vị là trên đường đến khu vực các ngôi mộ, bạn sẽ đi qua vỉa hè bằng đá Uguisubari, trên đó sẽ tạo ra âm thanh vang vọng khi bạn vỗ tay hoặc dậm chân. Âm thanh này giống như tiếng chim Uguisu.

Khu vực chôn cất các thành viên của gia tộc Mori.
Khu vực chôn cất các thành viên của gia tộc Mori. Ảnh: Japan-guide

Ngoài ra, trong công viên còn có Chinryutei - quán trà nơi Saigo Takamori và những người khác giả vờ thực hành trà đạo, nhưng trên thực tế đã lên kế hoạch lật đổ Mạc phủ Edo thành công. Du khách có thể ghé thăm quán trà miễn phí và xem triển lãm (bằng tiếng Nhật) về các nhân vật lãnh đạo cuộc Cách mạng Minh Trị.

Địa chỉ: 7-1 Kozancho, thành phố Yamaguchi.

Nhà thờ Yamaguchi St. Francisco Xavier

Francis Xavier (1506–1552), một nhà truyền giáo Công giáo La Mã và linh mục Dòng Tên, ông là người đầu tiên truyền đạo đến Nhật Bản vào năm 1549 và thánh lễ Giáng sinh đầu tiên của Nhật Bản được cử hành tại Yamaguchi vào năm 1552. Tuy nhiên, các lãnh chúa phong kiến ​​không hài lòng với tôn giáo này, và cuộc đàn áp những người theo đạo Cơ đốc đã diễn ra.

Nhà thờ Francis Xavier.
Nhà thờ Francis Xavier. Ảnh: Yamaguchi City

Mặc dù vậy, việc thực hành tôn giáo vẫn tiếp tục trong bí mật. Nhà thờ Francis Xavier, được xây dựng ở đây vào năm 1952 nhân kỷ niệm 400 năm ngày mất của Xavier, để tưởng nhớ vị linh mục này.

Với mái dốc và những bức tường trắng, công trình kiến ​​trúc này mang vẻ hiện đại khác biệt so với các địa điểm truyền thống khác ở Yamaguchi nhưng vẫn là một phần tạo nên bức tranh lịch sử của nơi đây.

Địa chỉ: 4-1 Kameyamacho, thành phố Yamaguchi.

Vườn thiền ở chùa Joeiji

Chùa Joeiji nổi tiếng với khu vườn Sesshu nổi bật. Khu vườn được thiết kế bởi Sesshu - một nhà sư, họa sĩ và nhà thiết kế sân vườn nổi tiếng. Khu vườn có vẻ đẹp thẩm mỹ gợi lên sự sang trọng yên tĩnh và sự đơn giản của những khu vườn Nhật Bản nổi tiếng.

Vườn thiền Sesshu.
Vườn thiền Sesshu. Ảnh: Otanisanso

Ban đầu khu vườn được xây dựng xung quanh nơi ở riêng của lãnh chúa phong kiến ​​Masahiro Ouchi khoảng 500 năm trước, khu vườn nổi bật nhờ sử dụng những tảng đá thẳng đứng. Kiểu sắp xếp đá này là duy nhất ở thời Muromachi. Nơi cư trú sau đó được xây dựng lại thành một ngôi chùa Phật giáo, ngày nay được gọi là Chùa Joeiji. Vì khu vườn vẫn còn nên nó được đổi tên để vinh danh người tạo ra nó, trở thành khu vườn của Sesshu.

Khi ghé thăm khu vực chính của Chùa Joeiji, bạn có thể ngắm nhìn quang cảnh Sesshutei. Bạn cũng có thể tham quan các căn phòng trải chiếu tatami rộng rãi của tòa nhà trước khi thư giãn bằng cách dạo quanh khu vườn xinh đẹp.

Địa chỉ: 2001-1 Miyanoshimo, thành phố Yamaguchi.

Đầu máy hơi nước thành phố Yamaguchi

Khi đến Yamaguchi, bạn đừng quên trải nghiệm chuyến đi bằng tàu đầu máy hơi nước SL Yamaguchi. Tàu đang chạy giữa ga Shin-Yamaguchi và ga Tsuwano trên tuyến JR Yamaguchi. Trên thực tế JR đã kết thúc hoạt động đầu máy hơi nước vào năm 1975, nhưng tuyến Yamaguchi đã khởi động lại vào năm 1979 để phục vụ khách du lịch.

Trải nghiệm “du hành ngược thời gian” trở về quá khứ với tàu hỏa đầu máy hơi nước SL Yamaguchi.
Trải nghiệm “du hành ngược thời gian” trở về quá khứ với tàu hỏa đầu máy hơi nước SL Yamaguchi. Ảnh: Yamaguchi Japan Travel

Chuyến tàu này chỉ hoạt động vào cuối tuần của mùa du lịch và các ngày lễ đặc biệt, vì vậy bạn nên kiểm tra lịch tàu chạy trên website trước khi ghé thăm.

Cao nguyên Akiyoshidai

Nằm cách thành phố Yamaguchi khoảng một giờ đi bằng phương tiện giao thông công cộng, đây là một trong những cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục nhất ở Yamaguchi. Cao nguyên Akiyoshidai và các hang động đá vôi của Hang Akiyoshi nằm bên dưới tạo thành là minh chứng rõ ràng cho địa hình núi đá vôi ở Nhật Bản. Đây là địa điểm thích hợp dành cho những người yêu thiên nhiên và thích khám phá những tạo tác kì diệu.

Khung cảnh thiên nhiên rộng lớn của cao nguyên Akiyoshidai.
Khung cảnh thiên nhiên rộng lớn của cao nguyên Akiyoshidai. Ảnh: Japan Guide

Suối nước nóng của cáo trắng

Nằm cách ga Yuda Onsen một quãng đi bộ ngắn, khu suối nước nóng này là một trong những khu vực nổi tiếng nhất ở thành phố Yamaguchi.

Đối với những khách du lịch qua đêm, có rất nhiều lữ quán – Ryokan để tận hưởng tắm onsen. Nhưng nếu bạn chỉ ở thị trấn trong ngày, bạn có thể trải nghiệm bồn ngâm chân suối nước nóng Ashi-yu nằm ở Yuda Onsen, nơi đôi chân của bạn được nghỉ ngơi sau một ngày tham quan.

Biểu tượng cáo trắng tại Yuda Onsen.
Biểu tượng cáo trắng tại Yuda Onsen. Ảnh: Yamaguchi onsen

Nơi đây cũng gắn với một câu chuyện thú vị. Truyền thuyết kể rằng suối nước nóng này được phát hiện khi một con cáo trắng bị thương, nó ngâm chân trong nước và được chữa lành một cách kỳ diệu. Chính vì thế giờ đây, cáo trắng là vị thần hộ mệnh thiêng liêng của Suối nước nóng Yuda và bức tượng khổng lồ hình cáo trắng sẽ chào đón bạn bằng nụ cười thân thiện ngay bên ngoài Ga Yuda Onsen.

Địa chỉ: 4-57-7 Tomitabaracho, thành phố Yamaguchi.

Sông Ichinosaka

Sông Ichinosaka chảy qua trung tâm Yamaguchi. Gia tộc Ouchi cai trị Yamaguchi trong thời Muromachi (khoảng 1336–1573) đã ví sông Ichinosaka với sông Kamogawa nổi tiếng của Kyoto khi họ đang phát triển thị trấn.

Sông Ichinosaka.
Sông Ichinosaka. Ảnh: Yamaguchi city

Cây anh đào nở rộ rực rỡ dọc hai bờ sông vào mùa xuân và được thắp sáng để thưởng thức vào ban đêm. Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, bạn có thể nhìn thấy genji-botaru, một loài đom đóm được quốc gia chỉ định là loài được bảo vệ, bay lượn quanh sông.

Những món ăn không nên bỏ lỡ tại Yamaguchi

Nơi này rất tự hào về các món ngon địa phương và thường xuyên được giới thiệu trên truyền hình Nhật Bản như một địa điểm tuyệt vời cho du lịch ẩm thực.

Fugu – cá nóc

Fugu - cá nóc.

Món ăn nổi tiếng nhất của Yamaguchi chắc chắn là cá Fugu khi chúng sinh sống dọc theo bờ biển. Nhiều người sẽ nghĩ món ăn này có độc, điều đó không sai, nhưng trên thực tế thì cá nóc có thể ăn được. Chỉ những đầu bếp có bằng cấp chế biến cá nóc mới có thể xử lý loại cá này.

Tsuki De Hirotta Tamago

Món ăn ngọt ngào có tên gọi Tsuki de hirotta tamago trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là “Trứng từ mặt trăng”. Phần vỏ bánh là bánh castella, bên trong đa phần là kem sữa trứng.

Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm thấy những hương vị khác như matcha, hạt dẻ, socola hay pudding.

Tsuki De Hirotta Tamago.
Ảnh: GaijinPot Travel

Kawara Soba

Kawara Soba.
Ảnh: The Gate

Là món ăn thực sự độc đáo của tỉnh Yamaguchi, món mì này không chỉ ngon mà còn có một vị trí quan trọng trong lịch sử địa phương. Kawara soba là mì soba trà xanh ăn kèm với trứng, thịt bò thái mỏng kiểu sukiyaki và các loại rau củ sốt ngọt. Điều thực sự làm nên sự khác biệt của món ăn này là nó được phục vụ trên mái ngói.

Đừng quên thử món đặc sản Yamaguchi độc đáo này ở trung tâm Thành phố Yamaguchi, xung quanh Suối nước nóng Yuda.

Gà Sanzoku

Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng sẽ ăn uống trong lều trại của những tên cướp? Khi xưa ở vùng núi hoang sơ của Yamaguchi thì việc cướp bóc rất dễ dàng xảy ra. Theo thời gian, những tên cướp không còn nữa nhưng một nhà hàng lại được lập nên tại một trong những địa bàn của chúng.

Nhà hàng Sanzoku bao gồm hai khu vực: khu vực bên trong là bản sao của căn lều tranh lớn mà bọn cướp từng sống và khu vực bên ngoài làm bằng những chiếc bàn tràn vào rừng. Cả hai đều mang đến bầu không khí tuyệt vời.

Sushi Iwakuni.
Ảnh: Kankou

Nhà hàng này nổi tiếng với món gà xiên sốt sanzoku, bao gồm nửa con gà được xiên và nướng đẫm xốt. Bạn sẽ ăn món này mà không cần dao kéo, giống như một tên sơn tặc thực thụ.

Sanzoku nằm ở khu Kuga, phía đông Yamaguchi, nhưng có những nhà hàng tương tự gần Shuto và Nishiki.

Sushi Iwakuni

Sushi Iwakuni.
Sushi Iwakuni. Ảnh: kankou.iwakuni-city

Được đặt tên theo thành phố sản sinh ra món ăn này – thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, khác với hình dạng thường thấy đại đa số các loại sushi của Nhật thì Sushi Iwakuni được làm thành một miếng vuông lớn với từng lớp xếp chồng lên nhau, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ hơn vừa ăn. Việc sử dụng củ sen Iwakuni Renkon nổi tiếng của Iwakuni và cá tươi từ Biển nội địa Seto làm lớp phủ bên trên là đặc trưng của món ăn.

Sushi Iwakuni.
Sushi Iwakuni. Ảnh: kankou.iwakuni-city

Cách di chuyển đến thành phố Yamaguchi

Có thể dễ dàng đến Thành phố Yamaguchi bằng đường hàng không: bay từ Sân bay Tokyo Haneda hoặc Sân bay Quốc tế Kansai đến Sân bay Yamaguchi Ube. Từ đó, đi xe buýt hoặc tàu lửa đến Ga Shin-Yamaguchi trong khoảng 40 phút.

Hoặc lựa chọn đi tàu từ các thành phố đến ga Shin-Yamaguchi. Tham khảo hình dưới đây.

1. Di chuyển bằng Shinkansen

Di chuyển bằng Shinkansen.

2. Di chuyển bằng máy bay

Di chuyển bằng máy bay.