TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Nhật

Bài: KilalaSep 20, 2023

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Thành phố vào sáng ngày 20/9 với sự hiện diện của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Ngài Ono Masuo - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM.

Ngày 21/09/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, từ cấp lãnh đạo quốc gia tới cấp cơ sở.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các em học sinh Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ nhân kỷ niệm 50 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãiđánh giá quan hệ hai nước đã có những bước tiến vượt bậc kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cho đến nay, từ quan hệ “Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài” năm 2002 đến “Đối tác chiến lược” năm 2009 và nâng cấp thành “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á” năm 2014.

Giữa bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, đặc biệt khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục được xác định là động lực tăng trưởng toàn cầu, song tiềm ẩn nhiều rủi ro do các yếu tố địa chính trị, Việt Nam và Nhật Bản vẫn coi nhau là đối tác chiến lược quan trọng và tiếp tục xây dựng mối quan hệ hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực hơn trước.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ sáng ngày 20/09. Ảnh: tphcm.chinhphu.vn

Hiện tại, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang bước vào giai đoạn chín muồi, không chỉ là minh chứng sống động cho sự tương đồng về lợi ích và nhận thức phát triển bền vững của đôi bên, mà còn là ngọn hải đăng hy vọng và hòn đá tảng vững chắc mà hai nước có thể đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng khu vực và thế giới.

Trong số những thành tựu hai nước đã đạt được qua hơn 5 thập kỷ gầy dựng quan hệ, có thể đặc biệt kể đến hơn 70 văn bản hợp tác đã được các địa phương hai nước ký kết nhằm tăng cường liên kết và hỗ trợ cùng nhau phát triển. TP.HCM tự hào đóng góp 1/10 con số này, với các văn bản hợp tác đã được xác lập với 7 địa phương của Nhật Bản là tỉnh Aichi, tỉnh Hyogo, tỉnh Nagano, tỉnh Shiga, tỉnh Osaka, Thành phố Osaka và Thành phố Yokohama.

Từ năm 2009 đến nay, đầu tư của Nhật Bản vào TP.HCM đã tăng lên hơn 40 lần, đến hơn 1.600 dự án với tổng số vốn đạt gần 8,2 tỉ USD. Kim ngạch thương mại TP.HCM - Nhật Bản đã tăng từ 3,3 tỉ USD năm 2009 lên gần 5,1 tỉ USD trong năm vừa qua. Các mức tăng trưởng ấn tượng này đã đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 và đối tác thương mại lớn thứ 5 của thành phố.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, năm 2023 không chỉ là dịp để Việt Nam – Nhật Bản ôn lại chặng đường nửa thế kỷ cùng đồng hành đã qua mà còn là cơ hội để hai nước làm mới những cam kết của mình, cùng nhau xác lập những mục tiêu mới, những cột mốc mới, đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới.

Ngài Ono Masuo – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.
Ngài Ono Masuo tại tại buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: tphcm.chinhphu.vn
Đáp lời bằng tiếng Việt, Ngài Ono Masuo – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM đã hồi tưởng lại những kỷ niệm của bản thân khi lần đầu tiên sang Việt Nam với tư cách là thực tập sinh tiếng Việt của Bộ ngoại giao Nhật Bản vào năm 1986 – thời điểm mở ra công cuộc đổi mới của Việt Nam.

Ngài Tổng lãnh sự đánh giá, Việt Nam đã phát triển rất nhiều trong suốt thời gian qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TP.HCM và các tỉnh thành khu vực phía Nam đã vượt hơn 1.000 doanh nghiệp. Theo ông, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã thay đổi từ mối quan hệ giữa bên nhận hỗ trợ và bên hỗ trợ thành "cùng hỗ trợ lẫn nhau".

Với chủ đề của kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam là “Việt - Nhật đồng hành, hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới”, Ngài Tổng lãnh sự nhấn mạnh mong muốn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong 50 năm tới.

Để chúc mừng cho mối quan hệ tuyệt vời này, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã chính thức bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20 - 25/09, mở ra bước ngoặt mới cho quan hệ Nhật – Việt.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU