Studio Ghibli trở thành công ty con của Nippon TV

Nguồn: MainichiSep 23, 2023

Kỷ nguyên độc lập của Studio Ghibli sắp kết thúc khi hãng phim hoạt hình nổi tiếng này sẽ trở thành công ty con của Nippon Television Network Corp.

Trong một tuyên bố chung, cả hai công ty cho biết mối lo lắng về người kế nhiệm là ưu tiên hàng đầu tại Ghibli, vì Miyazaki đã bước sang tuổi 82 và nhà sản xuất Toshio Suzuki cũng đã 75 tuổi.

Hội đồng quản trị của cả hai công ty đã nhất trí tại cuộc họp ngày 21/09 rằng “ông lớn” truyền hình Nhật Bản sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Studio Ghibli, nắm giữ 42,3% cổ phần.

Nippon TV tuyên bố họ sẽ cử các giám đốc điều hành đến hỗ trợ công tác quản lý tại Ghibli, đồng thời tôn vinh tính độc lập sáng tạo của hãng để Ghibli có thể tập trung vào sản xuất phim hoạt hình và các dự án nghệ thuật khác.

nippon tv mua lại ghibli
Toshio Suzuki (trái), Chủ tịch Studio Ghibli và Yoshikuni Sugiyama, chủ tịch Nippon Television Network Corp., bắt tay tại cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 21/09. Ảnh: Kyodo News

Hai bên cho biết thỏa thuận này lần đầu tiên được thảo luận vào năm ngoái tại một suối nước nóng, khi nhà sản xuất Toshio Suzuki nhờ giám đốc điều hành của Nippon TV – ông Yoshikuni Sugiyama giúp đỡ trong việc quản lý Ghibli. Sugiyama đã hứa sẽ hỗ trợ.

Được biết, Giám đốc điều hành cấp cao của Đài truyền hình Nippon - Hiroyuki Fukuda sẽ là Chủ tịch mới của hãng phim, thay thế cho Toshio Suzuki, người sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Con trai nhà sáng lập Hayao Miyazaki, đạo diễn Goro Miyazaki từng được nhắc đến như người có tiềm năng kế nhiệm, nhưng bản thân ông lại cho rằng trách nhiệm này quá lớn với mình.

Ghibli và Nippon TV đã từng hợp tác trong quá khứ, bắt đầu với "Nausicaa of the Valley of the Wind" được phát sóng trên truyền hình vào năm 1985. Nippon TV cũng đã giúp sản xuất nhiều tác phẩm khác của Ghibli kể từ bộ phim "Kiki's Delivery Service" vào năm 1989. Họ cũng hỗ trợ việc thành lập Bảo tàng Studio Ghibli ở Tokyo.

Đầu năm nay, Miyazaki đã hoàn thành tác phẩm mới nhất "The Boy and the Heron" (Kimitachi wa dou ikiru ka) sau bảy năm, bộ phim ra rạp Nhật Bản vào ngày 14/07. Phim dựa trên một cuốn sách nhưng cũng dựa một phần vào tuổi thơ thời chiến của đạo diễn.

Hayao Miyazaki đã giành được giải Oscar cho bộ phim "Spirited Away" năm 2001. Ông thường xuyên tuyên bố sẽ nghỉ hưu nhưng luôn quay trở lại với công việc. Như mới đây, vị đạo diễn đã bác bỏ tin nghỉ hưu và đang lên kế hoạch cho một bộ phim mới.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU