Phim tài liệu “Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa” lên sóng

Nguồn: VTC, VOVSep 1, 2023

Bộ phim tài liệu “Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa” là một dự án đặc biệt ý nghĩa nhằm tôn vinh mối quan hệ hữu nghị và gắn bó sâu sắc giữa hai dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), Đài truyền hình Kansai Nhật Bản hợp tác với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sản xuất bộ phim tài liệu “Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa”.

Trong 60 phút thời lượng của bộ phim, khán giả sẽ cùng theo chân người mẫu Mai Ngô và MC Niimi Shohei của Đài truyền hình Kansai TV khám phá nhiều địa danh nổi tiếng cùng những nét văn hóa đặc sắc của cả hai quốc gia. Đặc biệt, tại mỗi địa điểm họ đặt chân đến, mối liên kết chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong mọi lĩnh vực từ văn hóa, đời sống đến giao thương lại hiện lên rõ nét.
đoàn làm phim
Đoàn làm phim tại Nhật Bản. Ảnh: VOV

Quan hệ chính trị, ngoại giao của hai nước đến nay đã chính thức thiết lập được 50 năm, nhưng thực tế, mối lương duyên Việt - Nhật đã bắt đầu vào 400 năm trước, trong thời kỳ mậu dịch Châu Ấn thuyền. Dự án phim tài liệu “Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa” chính là một hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm cột mốc quan trọng này, thể hiện tinh thần hữu nghị, gắn bó giữa hai dân tộc.

Ông Akihito Kimura, Nhà sản xuất Đài Truyền hình Kansai chia sẻ: “Tôi yêu văn hóa Việt Nam. Tôi mong muốn thông qua chương trình này, nhiều người Nhật tìm hiểu về vẻ đẹp của Việt Nam, ngạc nhiên khi phát hiện ra những điểm tương đồng giữa hai nước và ngày càng nhiều người Nhật muốn đến thăm Việt Nam”.

Còn theo Nhà báo Trần Thị Hoài Thu - Giám đốc Kênh VTC9 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, phim tài liệu truyền hình thực tế: “Việt Nam - Nhật Bản mối quan hệ lâu đời trong văn hoá” đã được hai đài thực hiện rất công phu từ tháng 6 vừa qua. Những câu chuyện về văn hoá gắn kết mối quan hệ ngoại giao của hai nước trong nhiều năm qua đã được MC Niimi Shohei Đài Kansai TV Nhật Bản và Á hậu Hoà Bình Mai Ngô của Việt Nam trải nghiệm và kể lại với khán giả truyền hình vô cùng hấp dẫn.

phim tài liệu 50 năm việt nhật
Người mẫu Mai Ngô và MC Niimi Shohei đưa người xem vào hành trình khám phá sự kết nối văn hóa hai nước Việt - Nhật. Ảnh: VOV

Khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn làm phim di chuyển qua nhiều danh thắng của ba miền từ Nam chí Bắc, trước khi lên đường đến với xứ Phù Tang. Tại Nhật Bản, đoàn khám phá Tokyo, Osaka, Fukouka, giới thiệu vẻ đẹp của những thành phố này trước khi dừng chân tại Kyoto và tham dự một sự kiện vô cùng đặc biệt - lễ hội Gion.

Gion Matsuri là một trong ba lễ hội lớn nhất xứ Phù Tang với lịch sử hơn 1.000 năm và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Một trong những nét văn hóa độc đáo của sự kiện này chính là lễ diễu hành Yamaboko Junko, nơi những chiếc kiệu được trang trí công phu, hoành tráng sẽ được diễu hành trên đường phố.

Điểm đặc biệt trong lễ hội năm nay chính là sự xuất hiện lần đầu tiên của một của bức rèm thêu đến từ Việt Nam trên chiếc thuyền kiệu Ofunehoko của lễ hội.

Chia sẻ về tấm rèm đặc biệt này, ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết: “Qua chương trình hợp tác giữa hai bên, chúng tôi muốn làm sao để văn hóa lâu đời của Việt Nam được đưa lên chiếc kiệu rước hàng ngàn năm tuổi của Nhật Bản. Chúng tôi đi đến ý tưởng đặt nghệ nhân Việt Nam thêu các sản phẩm cung đình Việt Nam thực hiện hai bức rèm. Từ đó, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi phác thảo ra hình rồng đời Trần và đời Lý để thêu”.

Trải qua 6 tháng thiết kế và thi công, hai bức rèm dài hơn 2m, rộng 90cm do nghệ nhân Vũ Văn Giỏi thực hiện bằng kỹ thuật thêu tay cung đình vô cùng tinh xảo đã được hoàn thành. Họa tiết có nhiều nét tương đồng với họa tiết Rồng của Nhật Bản, thể hiện sự giao thoa trong văn hóa, dấu ấn lịch sử giao lưu giữa hai nước đã có từ lâu đời, là món quà ý nghĩa Việt Nam dành tặng cho lễ hội Gion Nhật Bản.

ofunehoko
Bức Rèm thêu cung đình do Đài Tiếng nói Việt Nam tặng cho Hiệp hội bảo tồn Ofunehoko thành phố Shijo, Kyoto được trang trí trên kiệu Ofunehoko. Ảnh: VOV

Ông Akihito Kimura -  Nhà sản xuất phía Nhật Bản của bộ phim cho hay: “Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước, tôi muốn tạo ra một “mối liên kết” kéo dài hàng ngàn năm, hoặc mãi mãi trong tương lai, thay vì nhìn lại quá khứ và kỷ niệm thông qua một chương trình truyền hình đặc biệt dành cho người dân hai nước.

Bí mật được ẩn giấu trong Lễ hội Gion ở Kyoto. Đó là sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống Việt Nam và văn hóa truyền thống Nhật Bản. Giống như nàng công chúa Việt Nam cưới chàng hoàng tử Nhật Bản, nghe thật lãng mạn đúng không?”.

Phim tài liệu “Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa” sẽ được phát sóng vào tháng 9 trên tất cả các kênh sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam: kênh VTC1, VTC9 và VOVTV, hoặc có thể xem trực tuyến tại kênh Youtube của VTC9.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU