Nữ sinh 19 tuổi tự thú vì gian lận trong kì thi đại học

Bài: NatsumeJan 29, 2022


Nữ sinh đã thừa nhận hành vi gian lận trong kì thi tuyển sinh đại học được tổ chức hai ngày 15 - 16/01 tại Nhật Bản khi sử dụng thiết bị điện tử để nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài.

Theo Mainichi, nhiều người đã tố cáo việc các câu hỏi cho bài kiểm tra chung của kì thi tuyển sinh đại học có thể đã bị rò rỉ trong ứng dụng trò chuyện. Điều này đã gây nên một bê bối gian lận tại Nhật ngay đầu năm 2022. 

Sau thông tin về vụ bê bối lan truyền, một nữ sinh 19 tuổi đã đến đồn cảnh sát tỉnh Kagawa để tự thú vì lo sợ. Vụ việc đã được chuyển giao cho cảnh sát Tokyo để tiếp tục điều tra. 

thi đại học

Kì thi Đại học thống nhất của Nhật là một kì thi quan trọng đối với các sĩ tử. Ảnh: Asahi

Theo lời khai ban đầu, nữ sinh này làm bài tại địa điểm thi ở tỉnh Osaka. Vì lo sợ điểm thi của mình không đạt được kì vọng để có thể đậu một trường đại học ở Tokyo, cô đã sử dụng thiết bị điện tử để chụp hình câu hỏi trong bài thi và gửi ra ngoài. Đồng thời cô khai rằng mình chỉ gian lận trong môn Lịch sử thế giới chứ không gian lận trong môn nào khác vì sợ bị bắt.

dùng điện thoại để gian lận

Ảnh: istock

Trước đó, vụ gian lận này đã bị phát hiện khi một sinh viên Đại học Tokyo nhận ra rằng anh đã nhận được câu hỏi trong đề thi Lịch sử thế giới của kỳ thi ngày 15/01 và lập tức báo cho cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục.

Theo các nguồn tin, anh và một sinh viên khác đã được một người tự xưng là nữ sinh trung học “đang chuẩn bị thi đại học” liên hệ bằng Skype thông qua trang web gia sư. 

bài thi lịch sử

Sách Lịch sử thế giới. Ảnh: Mainichi

Đến ngày 15/01, cô gái này liên hệ và nói rằng sẽ gửi câu hỏi cho họ nhằm “kiểm tra kiến thức và khả năng dạy kèm”. Khoảng 11h sáng, 40 phút trước khi kết thúc bài thi môn Lịch sử thế giới, họ nhận được hình ảnh của một số câu hỏi. Lúc này hai người vẫn không biết đây là đề thi đại học.

Sau khi môn thi kết thúc, họ lại tiếp tục nhận được tin nhắn vào khoảng giữa trưa: “Bài tiếp theo sẽ về chủ đề tác phẩm kinh điển của Nhật Bản và Trung Quốc”. Được biết ngay sau môn thi Lịch sử thế giới sẽ đến môn Ngôn ngữ Nhật. Đến hơn 13h00, họ lại nhận được tin nhắn nói rằng không cần làm bài test này nhưng người gửi không nói lý do vì sao.

Tuy nhiên, có nhiều hơn hai sinh viên này nhận được lời đề nghị tương tự, và có một người từ chối giải đáp. 

Sau ngày thi, hai sinh viên Đại học Tokyo đã nhận ra rằng các câu hỏi trong hình ảnh giống hệt câu hỏi trong bài thi Lịch sử thế giới, chính vì thế họ quyết định báo cáo sự việc.

Theo quy định của kì thi Đại học thống nhất của Nhật, thí sinh được phép mang thiết bị điện tử vào phòng thi nhưng không được giữ chúng trên người, mà phải tắt nguồn, bỏ vào trong túi và để dưới ghế. Mỗi phòng thi được bố trí đủ số lượng giám sát viên để đảm bảo phát hiện gian lận của thí sinh. 

Chính vì thế, nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao thí sinh lại có thể sử dụng điện thoại để gửi thông tin ra ngoài vì việc này rất dễ dàng bị phát hiện.

Vụ việc đang được cảnh sát điều tra thêm.

Xem thêm: Nam sinh tấn công người đi đường vì có nguy cơ rớt đại học Y

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU