Nộp thuế quê hương 100 triệu yên để nhận được... hầm trú ẩn

Bài: Rin
Jan 27, 2022

Nguồn: mainichi.jp

Đây là khoản đóng thuế cao nhất của một cá nhân cho hệ thống thuế quê hương (Furusato Nozei) tại Nhật Bản. 

Chủ tịch của một công ty ở tỉnh Hyogo đã đóng khoản thuế quê hương lên đến 100 triệu yên (khoảng 19 tỷ VND) cho thành phố Yaita, tỉnh Tochigi để nhận lại quà cảm ơn là một hầm trú ẩn dưới mặt đất, được trang bị các bộ lọc loại bỏ phóng xạ và các hạt khác trong không khí.

Theo hệ thống thuế quê hương, người dân có thể đóng thuế ở bất kỳ khu vực địa phương nào mình thích trên khắp nước Nhật, chứ không buộc là khu vực đang sinh sống. Sau khi đóng thuế, người nộp thuế sẽ nhận được quà cảm ơn từ địa phương đó, đồng thời còn có thể được giảm thuế. 

hầm trú ẩn thiên tai
Hầm trú ẩn thiên tai. Ảnh: mainichi.jp
Người đàn ông 50 tuổi chia sẻ đã biết về hầm trú ẩn đặc biệt này trên một chương trình truyền hình vào năm ngoái: “Tôi nghĩ rằng mình đã tình cờ phát hiện ra một điều hay ho, vì vậy tôi quyết định đóng thuế để nhận được nó”. 

Được biết, kể từ tháng 08/2020, chính quyền thành phố Yaita đã bắt đầu tặng quà là hầm trú ẩn phòng chống thiên tai cho những ai đóng khoản thuế quê hương 100 triệu yên cho thành phố. 

Hầm trú ẩn này được xây dựng và bán bởi Mirai o Tsukuru, một công ty địa phương ở Yaita chuyên sản xuất và bán các sản phẩm phòng chống thiên tai. Hầm trú ẩn có diện tích 21m2, làm bằng bê tông cốt thép với các bức tường bên ngoài và bên trong dày 30cm. 

Hơn nữa, hầm trú ẩn còn được trang bị một nguồn điện khẩn cấp và một nhà vệ sinh sinh học thân thiện với môi trường. Ông Atsushi Kawaguchi, Chủ tịch của công ty Mirai o Tsukuru cho biết: “Nó có thể được sử dụng như một cơ sở sơ tán tạm thời trong trường hợp xảy ra thảm hoạ như sạt lở đất hay lốc xoáy”. 

ông Atsushi Kawaguchi
Ông Atsushi Kawaguchi, Chủ tịch của công ty Mirai o Tsukuru đang giải thích về hầm trú ẩn. Ảnh: yomiuri.co.jp

Theo thành phố Yaita, khu trú ẩn này là quà cảm ơn giá trị chỉ sau bộ khuếch đại đèn chân không của chính quyền thành phố Yonezawa, tỉnh Yamagata tặng cho những ai đóng thuế từ 147 triệu yên (khoảng 29 tỷ VND). Tính đến ngày 25/01, vẫn chưa có cá nhân nào đóng khoản thuế 147 triệu để nhận về bộ khuếch đại trên. 

Xem thêm: Furusato nozei: Thuế quê hương, thuế của yêu thương

Do vậy, việc người đàn ông quyết định đóng khoản thuế 100 triệu yên đã khiến nhiều người rất bất ngờ. Một công chức tại Phòng Chính sách thuế thành phố trực thuộc Cục thuế địa phương của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản bày tỏ sự ngạc nhiên: “Mặc dù chúng tôi không bao quát hết được từng khoản đóng thuế quê hương nhưng thật sự đóng 100 triệu yên là điều mà chúng tôi ít khi nghe tới”. 

Sau khi nhận được số tiền đóng thuế 100 triệu yên, chính quyền thành phố Yaita đang lên kế hoạch sử dụng hợp lý. Thị trưởng thành phố Yaita - Junichiro Saito cho biết: “Tôi muốn sử dụng khoản tiền này một cách cẩn thận sau khi thảo luận với nội bộ chính quyền thành phố." Ông nói thêm: "Chúng tôi muốn phát triển thêm nhiều món quà cảm ơn mới trong tương lai”. 

Xem thêm: Vì sao bọ Hercules trở thành quà tặng thuế Furusato Nozei?

Với khoản thuế quê hương mới nhất này, tổng cộng thuế quê hương của thành phố Yaita, tỉnh Tochigi nhận được từ giữa tháng 4 đến tháng 12/2021 vào khoảng 217 triệu yên, cao hơn so với số tiền thuế thu được vào cùng kỳ năm ngoái là 120 triệu yên. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU