Nhật đề xuất cho phép thực tập sinh chuyển việc sau một năm

Nguồn: Japan TodayOct 19, 2023

Người nước ngoài đến Nhật Bản với tư cách thực tập sinh sẽ được phép thay đổi công việc sau một năm, theo đề xuất được đưa ra ngày 18 tháng 10 tại ủy ban chuyên gia của chính phủ về cải cách hệ thống thực tập sinh nước ngoài.

Hội đồng kêu gọi tạo điều kiện cho phép các thực tập sinh đã đạt được trình độ kỹ năng và khả năng tiếng Nhật nhất định sau khi làm việc một năm tại nơi này được chuyển sang nơi khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh - điều về nguyên tắc là không được phép theo hệ thống hiện tại.

Nhật Bản đề xuất cho phép thực tập sinh chuyển việc sau một năm.

Ảnh: eastasiaforum.org

Những tổ chức đóng vai trò môi giới đồng thời giám sát các công ty tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài sẽ bị hạn chế nắm giữ vị trí điều hành tại các công ty liên quan, vì điều này có thể dẫn đến việc họ không ngăn chặn được các hành vi lạm dụng đối với thực tập sinh, như quấy rối và không trả lương.

Dự thảo sẽ được hoàn thiện vào tháng 11 sau khi có các cuộc thảo luận sâu hơn và chính phủ sẽ đệ trình các dự luật liên quan trong phiên họp quốc hội thường kỳ vào năm tới.

Hệ thống mới sẽ nêu rõ mục đích là đảm bảo và phát triển nguồn nhân lực, kêu gọi củng cố các kỹ năng của thực tập sinh và tạo điều kiện cho họ chuyển sang hệ thống lao động kỹ năng đặc định được phép làm việc và cư trú lâu dài.

Mục đích của hệ thống thực tập sinh mới là đảm bảo và phát triển nguồn nhân lực.

Ảnh: vnexpress.net

Quy định nghiêm ngặt của chương trình hiện nay về cơ bản không cho phép thay đổi nơi làm việc, cũng như việc thiếu sự hỗ trợ từ các tổ chức giám sát đã dẫn đến nhiều trường hợp thực tập sinh bỏ trốn.

Tuy nhiên, hệ thống mới sẽ cho phép thực tập sinh chuyển việc nếu họ có trình độ tiếng Nhật cần thiết và vượt qua bài kiểm tra kỹ năng.

Về mạng lưới hỗ trợ, dự thảo của hội đồng đề xuất thuê luật sư bên ngoài để theo dõi các tổ chức giám sát, do phòng thương mại và các nhóm kinh doanh khác điều hành.

Dự thảo cũng vạch ra kế hoạch buộc các công ty phải trả phí hoa hồng mà thực tập sinh thường được yêu cầu chi trả. Hiện nay, nhiều lao động phải vay mượn để chi trả khoản phí này và chịu cảnh mắc nợ khi sang Nhật.

Tính đến cuối tháng 6 năm 2023, có khoảng 358.000 thực tập sinh nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU