Lần đầu tiên Nhạc trưởng người Việt chỉ huy dàn nhạc quốc tế Việt – Nhật

Nguồn: Tổng hợpAug 29, 2023

Dàn nhạc giao hưởng lễ hội Việt - Nhật sẽ biểu diễn tại Thủ đô Tokyo, tỉnh Gunma, Iwate, Fukushima và Miyagi tại vùng Tohoku, từ ngày 02 – 10/10.

Nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản, nhiều nghệ sĩ giao hưởng Việt Nam tới từ các nhà hát như Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB), Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAM), Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới... dưới sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sẽ thực hiện chuyến lưu diễn tới Nhật Bản để kết hợp với các nghệ sĩ Nhật tạo thành Dàn nhạc giao hưởng lễ hội Việt - Nhật. 

họp báo

Buổi họp báo về chương trình lưu diễn Nhật Bản. Ảnh: Tiền Phong

Thông tin tại họp báo về dàn nhạc giao hưởng lễ hội Việt - Nhật ngày 22/8, Giám đốc dự án Matsuda Ayuko cho biết Dàn nhạc giao hưởng lễ hội Việt - Nhật bao gồm 60 nghệ sĩ, trong đó một nửa từ Nhật Bản và một nửa từ Việt Nam. 

Đồng hành với dàn nhạc lần này là nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung – Nghệ sĩ thứ hai sau NSND Đặng Thái Sơn tiến vào chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin tại Warsaw (Ba Lan). Dàn nhạc sẽ có chuyến lưu diễn tại 6 thành phố ở Nhật Bản.

“3 đêm diễn tại 3 tỉnh phía Đông Nhật Bản sẽ có 100 vé miễn phí cho người dân là các gia đình chịu thiệt hại nặng nề của thảm họa và người Việt Nam sinh sống tại khu vực này. Dàn nhạc của học sinh phổ thông sẽ tham gia biểu diễn cùng tại Miyagi”, bà Matsuda Ayuko cho hay.

nhạc trưởng Đồng Quang Vinh

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh. Ảnh: VietNamNet

Tại họp báo, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh bày tỏ sự vinh dự, tự hào khi được tham gia dự án. Anh cho rằng đây là thử thách lớn cho cá nhân và nghệ sĩ Việt Nam bởi các nghệ sĩ nhạc cổ điển của Nhật Bản rất tài năng, khán giả nước bạn am hiểu và có trình độ thưởng thức âm nhạc cao. 

"Chơi hay đã đành nhưng chúng tôi phải chơi đúng nốt, không được phiêu. Khán giả Nhật Bản rất khắt khe, tôi có chút áp lực", nhạc trưởng chia sẻ.

Nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung

Nghệ sĩ Piano Nguyễn Việt Trung. Ảnh: Dân Việt

Theo nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, chương trình sẽ có phần biểu diễn của Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới, tiếp đó là các tác phẩm cổ điển thế giới như bản giao hưởng Định mệnh của thiên tài âm nhạc Beethoven. Đây là một trong những bản giao hưởng âm nhạc cổ điển nổi tiếng và phổ biến nhất, thường được trình diễn tại các buổi hòa tấu.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU