Học sinh lớp 1 dùng toán để tìm ra chữ Hiragana khó viết nhất

Bài: Rin
Mar 8, 2022

Nguồn: soranews24.com

Theo bạn, đâu là chữ cái Hiragana khó viết nhất? Một học sinh lớp 1 tại Nhật Bản đã ứng dụng Toán để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này. 

Nổi tiếng là một trong những ngôn ngữ khó nhằn của thế giới, tiếng Nhật khiến bất kỳ người học nào cũng đau đầu vì có tới 3 bảng chữ cái khác nhau, bao gồm: Hiragana dùng để ghi các từ tiếng Nhật, Katakana dùng để phiên âm các từ tiếng nước ngoài và Kanji là Hán tự vay mượn từ tiếng Trung.

Với bất kỳ người học tiếng Nhật nào, bao gồm cả trẻ em Nhật Bản, việc học thường bắt đầu với bảng chữ cái Hiragana. Tuy nhiên, bảng chữ cái đầu tiên không có nghĩa là bảng chữ cái Nhật đơn giản nhất. 

học sinh nhật tìm ra chữ hiragana khó ghi nhất
Học sinh tiểu học tại Nhật giành chiến thắng trong cuộc thi Toán với dự án tìm ra chữ Hiragana khó viết nhất. Ảnh: soranews24.com

Vào tháng 12/2021, Viện Nghiên cứu Khoa học và Giáo dục Toán học của Quỹ General Incorporated đã tổ chức một cuộc thi nghiên cứu về Số học và Toán học. Giải nhất của cuộc thi này thuộc về dự án tính toán chính xác độ khó khi viết mỗi chữ Hiragana. 

Tác giả của dự án khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, đó là cô bé học sinh tiểu học Rika Yoshida, 7 tuổi, đến từ trường tiểu học liên kết với Đại học Utsunomiya tại tỉnh Tochigi. 

Cô bé đã vượt qua 17.429 bài dự thi khác và trở thành người chiến thắng, nhận được nhiều lời khen ngợi về ý tưởng độc đáo của dự án. 

tính điểm cho mỗi chữ hiragana
Mỗi chữ Hirgana được tính điểm dựa vào các nét viết. Ảnh: soranews24.com

Cách bé Yoshida áp dụng để tính toán độ khó khi viết của mỗi chữ Hiragana là gán các giá trị cho từng nét của chữ, rồi cộng tổng chúng lại. Mỗi chữ Hiragana sẽ được tính điểm như sau: 1 nét viết là 1 điểm, 1 đường zig zag là 1 điểm, đường cong là 2 điểm và 3 điểm cho 1 đường tròn. 

Chẳng hạn, chữ Hiragana “あ – A” sẽ được chấm 8 điểm, gồm 3 điểm cho 3 nét viết, 2 điểm cho đường cong và 3 điểm cho 1 đường tròn. Theo nghiên cứu của Yoshida, chữ Hiragana dễ viết nhất là “く – Ku” và “へ – He” vì mỗi chữ chỉ có 2 điểm. Ngược lại, chữ Hiragana khó viết nhất là chữ “ぬ – Nu” với tổng cộng 10 điểm. 

cách viết chữ nu
Chữ "ぬ – Nu” được Yoshida tính toán là chữ Hiragana khó viết nhất. Ảnh: nihongokyoshi-net

Cô bé chia sẻ lý do thực hiện nghiên cứu này là vì sau khi bắt đầu học lớp một, em nhận ra có một số chữ Hiragana dễ viết hơn những chữ khác, nên Yoshida muốn tìm hiểu nguyên nhân vì sao. 

Xem thêm: Tại sao tiếng Nhật lại có đến 3 bảng chữ cái?

Yoshida nói thêm: “Bằng việc tính điểm cho mỗi chữ Hiragana, mọi người có thể thấy được một số chữ dễ viết, một số khác lại khó viết”. Về chiến thắng của bản thân, Yoshida bật mí rằng: “Em đã cố gắng rất nhiều cho dự án này, vì vậy em rất hạnh phúc. Khi bắt đầu lên cấp hai và được học bảng chữ cái Katakana, Kanji, em cũng sẽ thử tính toán chúng theo cách đã làm”. 

Đây quả thật là một dự án dễ thương đến từ học sinh lớp một của Nhật Bản, đồng thời cũng cho thấy tư duy sáng tạo của các em tiểu học hiện nay. Trước dự án ấn tượng này, cư dân mạng Nhật Bản cũng bày tỏ nhiều ý kiến: 

“Một nghiên cứu tuyệt vời! Tôi nghĩ cô bé chỉ thực hiện một khảo sát cho các bạn cùng lớp, nhưng nó lại được nghiên cứu một cách chỉn chu, điều này quả thật rất tuyệt”. 

“Cá nhân tôi thì thấy chữ “む – Mu” là khó viết”. 

“Với tôi, chữ “あ – A” và “や – Ya” là khó viết”. 

“Chữ “ふ – Fu” tôi viết luôn trông rất lạ”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU