Docomo tổ chức lễ tốt nghiệp cho mạng 3G và điện thoại nắp gập

Bài: Rin
Mar 10, 2022

Nguồn: soranews24.com

Tháng 3 là mùa tốt nghiệp của các em học sinh tại Nhật Bản. Lấy cảm hứng từ điều này, nhà mạng Docomo cho rằng đây là thời điểm thích hợp để ra mắt video tri ân những người dùng mạng 3G của họ trước khi dịch vụ này ngừng hoạt động mãi mãi. 

Để ghi lại hành trình mạng 3G đã đồng hành và làm thay đổi văn hoá sử dụng điện thoại di động tại Nhật Bản, ở giai đoạn đầu tiên của việc “xoá sổ” mạng 3G bắt đầu vào tháng 3 này, Docomo đã sản xuất một video với nội dung cảm động về lễ tốt nghiệp cho mạng 3G, mà cụ thể hơn chính là những chiếc điện thoại đời cũ của họ.

lễ tốt nghiệp điện thoại nắp bật
Lễ tốt nghiệp dành cho điện thoại sử dụng mạng 3G của nhà mạng Docomo Nhật Bản. Ảnh: docomoOfficial

Khoảng cuối tháng 03/2022, Au, một trong ba nhà mạng viễn thông lớn nhất tại Nhật sẽ trở thành đơn vị đầu tiên xoá sổ mạng 3G dành cho điện thoại di động.

Trong khi đó, người dùng của 2 đối thủ của Au là SoftBank và Docomo sẽ được sử dụng điện thoại 3G lâu hơn, có thể là đến năm 2024 hay xa hơn là năm 2026. Tuy vậy, việc Au ngừng cung cấp dịch vụ mạng 3G cũng là lời nhắc nhở về ngày biến mất của 3G đang đến rất gần.

Đó cũng là lý do để Docomo ra mắt video lễ tốt nghiệp dành cho mạng 3G và điện thoại sử dụng dịch vụ này, khiến nhiều người xem không khỏi xúc động, bồi hồi nhớ lại một thời đã qua.

Mở đầu video là không gian của một giảng đường. Khi tấm rèm được mở ra, người xem có thể thấy một kệ lớn nơi 400 chiếc điện thoại di động, bao gồm rất nhiều điện thoại nắp gập được trưng bày. Chúng xếp hàng dài trên sân khấu giống như dàn hợp xướng của các em học sinh hát bài hát chia tay đầy bồi hồi trong buổi lễ tốt nghiệp.

điện thoại đầu tiên dùng mạng 3g của docomo
Điện thoại đầu tiên dùng mạng 3G của Docomo. Ảnh:docomoOfficial

Một chiếc điện thoại bật nguồn và bắt đầu phát nhạc chuông, những chiếc còn lại nhanh chóng hoà cùng giai điệu này, mang đến cái nhìn đầy hoài niệm về kỷ nguyên mạng 3G. Vào năm 2001, Docomo ra mắt mạng 3G đầu tiên trên thế giới dưới cái tên FOMA.

Video như một chiếc vé quay trở lại quá khứ để xem cách mọi người kết nối với nhau thông qua mạng 3G và điện thoại nắp gập, cũng như những kết nối này tác động đến cảm xúc của người dùng như thế nào.

gửi tin nhắn cho crush
Anh chàng gửi tin nhắn cho "crush" và nhận được cái kết ấm lòng. Ảnh:docomoOfficial

Một phân cảnh trong video xuất hiện hình ảnh chàng trai trẻ đã lấy hết can đảm để mời “crush” đi hẹn hò qua tin nhắn điện thoại. Dù đã thấy người con gái mình thích hồi đáp nhưng phải mất vài giây căng thẳng và bấm lại vài lần, điện thoại của cậu mới hiển thị được tin nhắn của người ấy. Sự chờ đợi của cậu đã được đền đáp khi cô gái đáp lại lời mời đi xem phim của cậu rằng: “Được! Cùng đi nhé!”.

điện thoại với cần ăng ten
Điện thoại với cần ăng ten. Ảnh:docomoOfficial

Qua video, nhà mạng Docomo cũng gợi nhớ cho người dùng về các tính năng xưa cũ, chẳng hạn như lắc điện thoại để thu được tín hiệu tốt hơn sau khi kéo cần ăng ten, hay chuỗi “Re” siêu dài cho mỗi lần trả lời lại các cuộc trò chuyện từ email cá nhân. Bởi vào thời gian này, vẫn chưa có các ứng dụng nhắn tin.

dòng tin nhắn re
Chuỗi "Re" siêu dài khi trả lời email cá nhân. Ảnh:docomoOfficial

Hay ký ức về việc tạo nhạc chuông theo từng nhịp qua hướng dẫn trong sách, thông qua cảm biến hồng ngoại để trao đổi số điện thoại liên lạc giữa hai chiếc điện thoại... cũng xuất hiện trong đoạn clip. Thậm chí, người dùng còn bí mật giữ một hình nhãn dán của bản thân và người mình yêu ở bên trong nắp pin của điện thoại.

trao đổi số điện thoại thông qua hồng ngoại
Trao đổi liên lạc giữa hai điện thoại qua cảm ứng hồng ngoại. Ảnh:docomoOfficial

Với những ai yêu thích sự dễ thương, họ còn tạo một bộ sưu tập dây móc khoá điện thoại, bao gồm cả bùa Omamori cho riêng mình, hay đính các hạt lấp lánh lên vỏ điện thoại.

móc khoá điện thoại
Bộ sưu tập dây móc khoá điện thoại đáng yêu từng được người dùng điện thoại nắp gập rất ưa chuộng. Ảnh:docomoOfficial

Với nhiều khung cảnh ngập tràn kỷ niệm, những dòng chữ xuất hiện trên màn hình như lời tâm sự của những chiếc điện thoại đời cũ, khiến người xem không khỏi thổn thức: 

“Liệu bạn có nhớ tôi không? Nếu bạn nhớ đến tôi thì tốt biết mấy."
"Những lúc khó khăn hay những khi hạnh phúc, cảm ơn vì đã luôn ở bên cạnh tôi. Cảm ơn vì đã luôn chia sẻ những suy nghĩ của bạn với tôi”.

Trước video lễ tốt nghiệp của mạng 3G từ Docomo, rất nhiều cư dân mạng ngậm ngùi chia sẻ:

“Quả là một kiệt tác”.

“Quá đỗi cảm động và nó đã làm tôi bật khóc”.

“Đây là thanh xuân của tôi. Tôi đã khóc”.

“Khi xem video, tôi đã hồi tưởng lại rất nhiều kỷ niệm”.

“Tôi đã đủ lớn để sở hữu một chiếc điện thoại thông minh cho riêng mình nhưng video này đã khiến tôi mượn điện thoại của bố mẹ để gửi email cho bạn học cấp hai”.

“Khi bạn gửi email đến người mình thích, bạn nhận được rất nhiều “Re:s”.

“Ngày nay, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng điện thoại là tiện ích hiển nhiên, nhưng video là lời nhắn nhủ rằng điện thoại là một vật đóng vai trò to lớn ra sao khi có thể kết nối chúng ta với những người mình thích".

lễ tốt nghiệp mạng 3g của docomo diễn ra vào tháng 3 năm 2026
Docomo sẽ ngừng hoạt động mạng 3G FOMA vào tháng 3/2026. Ảnh:docomoOfficial

Video của Docomo kết thúc với việc chiếc điện thoại 3G đầu tiên của nhà mạng này hiển thị tin nhắn “Cảm ơn”, cũng như thông báo mạng 3G FOMA của Docomo sẽ "tốt nghiệp" vào tháng 03/2026.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU