Pantu – Lễ hội bùn đất mang lại may mắn

Bài: NatsumeOct 22, 2022

Một lễ hội truyền thống nơi những người đàn ông hóa trang thành vị thần đầy bùn đất nhằm xua đuổi tà ma và mang lại may mắn, đã được tổ chức tại đây vào ngày 05/10, lần đầu tiên sau ba năm.

Pantu - パーントゥ là một lễ hội hàng năm trên đảo Miyako-jima thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Hàng năm những người đàn ông trong làng sẽ hóa trang thành Pantu với ý nghĩa mang lại may mắn và xua đuổi tà ma. 

Tên chính thức là "Pantu Punaha", trong tiếng địa phương của Miyako, Pantu có nghĩa là "quỷ và ma", Punaha có nghĩa là "lễ hội cầu nguyện cho linh hồn ma quỷ". Theo thời gian, thần Pantu lại được coi là vị thần trừ tà, cầu mong cho mọi người không còn bệnh tật bằng cách bôi bùn khắp cơ thể.

pantu

Ảnh: Mainichi

Lễ hội Pantu được tổ chức tại hai huyện Hirarashimajiri và Uenonobaru của Miyakojima. Mỗi loại có một hình thức tổ chức khác nhau, nhưng có đều có chiếc mặt nạ bằng gỗ có trán to, mắt nhỏ, miệng mỏng, phía trên là lá Derris trifoliata (cóc kèn), toàn bộ cơ thể được bôi bùn đất, bùn này dường như là bùn thiêng được thu thập từ một con suối đặc biệt có tên “Nmariga”. 

Mặc dù là “thần trừ tà” nhưng vẻ ngoài đáng sợ khiến ai gặp Pantu cũng phải bỏ chạy. Nói cách khác, đây là “trò chơi gắn thẻ” của Pantu và những người dân trên đảo đang.

pantu

Ảnh: Okinahours

Khi Pantu tìm thấy một người, nó tấn công mạnh mẽ để  tất cả quần áo và khuôn mặt đều lấm lem bùn đất. Pantu tấn công phụ nữ và trẻ em không thương tiếc khiến chúng khóc, hoặc đuổi theo những người đang chạy trốn và khiến mặt họ bị vấy bẩn bởi bùn thiêng. 

Mục tiêu bùn của Pantu không chỉ là con người và nhà cửa, mà cả những chiếc xe hơi cũng được tắm trong bùn. Xe thuê cũng không ngoại lệ, dính bùn và bốc mùi. Và không có sự tha thứ cho khách du lịch. Nhưng đó mới là niềm vui thực sự của lễ hội và đó là lợi ích của “Lễ trừ tà”. Nếu bạn chuẩn bị tham gia Lễ hội Pantu, hãy chuẩn bị lấm lem bùn đất và thực hiện các biện pháp bảo vệ quần áo và máy ảnh.

pantu

Pantu là nỗi ám ảnh của trẻ em.

Nếu du khách không hiểu rõ tính chất của lễ hội sẽ dễ nảy sinh nhiều vấn đề, chính vì thế nếu có lịch trình đến Hirarashimajiri và Uenonobaru của Miyakojima, hãy cẩn thận kiểm tra có bị trùng với lễ hội hay không. Trong Lễ hội Pantu, cả người dân địa phương và khách du lịch đều lầy lội không thương tiếc, vì vậy bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho việc bị bẩn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng nó không phải là một sự kiện đơn thuần mà là một nghi lễ Thần đạo truyền thống.

pantu

Ảnh: Mainichi

Ngày 05/10 vừa qua, lễ hội Pantu đã được tổ chức ở Miyakojima, những người đàn ông đã cải trang thành Pantu và khiến trẻ em bật khóc trong sợ hãi. Ngược lại, người dân và khách du lịch lại thích thú với sự kiện này. Nghi lễ này đã bị hủy bỏ vào năm 2020 và 2021 do sự lây lan của COVID-19, nhưng đã trở lại vào năm nay khi tình trạng lây nhiễm đã giảm.

Mika Shimosato, 25 tuổi, người gốc Shimajiri, hiện đang sống ở trung tâm thành phố, bị lấm lem bùn đất cùng với chồng và ba đứa con của họ. Cô chia sẻ rằng: "Tôi hy vọng các con tôi sẽ lớn lên khỏe mạnh trong năm tới".

cảnh sát

Cảnh sát cũng không được tha. Ảnh: okinahours

Pantu là tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng của quốc gia và đã được ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại theo UNESCO vào năm 2018 như một phần của "Raiho-shin, nghi lễ viếng thăm các vị thần trong trang phục và mặt nạ", cùng với "Namahage” của tỉnh Akita phía bắc Nhật Bản.

lễ hội Pantu

Ảnh: Takaji-ochi

Xem thêm: 10 lễ hội kỳ lạ đáng mong chờ trong năm

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU