“Midori no hi”: Ngày Xanh và ý thức về thiên nhiên của người

Bài: Ciro
May 3, 2023

Nguồn: Tokyoesque

Không chỉ là một ngày lễ để nghỉ ngơi, Ngày Xanh là dịp để người Nhật gần gũi thiên nhiên, coi trọng những giá trị thiên nhiên mang lại và nuôi dưỡng tâm hồn giàu đẹp.

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 tại Nhật Bản là thời điểm của Tuần lễ Vàng - Golden Week với chuỗi sự kiện nối tiếp nhau, bao gồm Ngày Chiêu Hòa (29/4), Ngày Hiến pháp (3/5), Ngày Xanh (4/5) và Ngày Thiếu nhi (5/5).

ngày của midori - midori no hi
Ngày Midori - mang đậm ý nghĩa văn hóa của người Nhật. Ảnh: Tokyoesque

Trong số những ngày lễ đó, Ngày Xanh có lẽ là sự kiện gây tò mò nhất. Đó không phải ngày để tưởng nhớ, tôn vinh một người, cũng chẳng phải ngày đánh dấu cột mốc quan trọng của quốc gia mà là lễ kỷ niệm người Nhật dành cho thiên nhiên. Hãy cùng Kilala tìm hiểu về Ngày Xanh và những điều thú vị xung quanh sự kiện này nhé!

“Midori no hi” không chỉ là ngày cây xanh

Trong tiếng Nhật, Ngày Xanh được gọi là “緑の日 – Midori no hi”, được dịch là “Greenery Day” khi chuyển ngữ sang tiếng Anh. Tuy nhiên, trong khi “greenery” chỉ có nghĩa là cỏ cây thì “midori” trong tiếng Nhật là vừa chỉ màu xanh vừa chỉ cây cối.

Vì vậy, ý nghĩa mà “Midori no hi” bao hàm không chỉ là ngày cây xanh mà còn hơn thế nữa. “Xanh” trong “Ngày Xanh” không chỉ là màu xanh của của cỏ cây, màu xanh của thiên nhiên mà còn là màu xanh trong lối sống hòa hợp, gần gũi, tôn trọng thiên nhiên của người Nhật.

ngày xanh là dịp để gẫn gũi thiên nhiên
Ảnh:Tokyoesque

Chính vì vậy, Ngày Xanh tại xứ Phù Tang là một dịp để mọi người hướng về thiên nhiên, hòa mình với thiên nhiên, bày tỏ lòng biết ơn với những món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho hành tinh này.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với Ngày Trái đất theo truyền thống phương Tây, Ngày Xanh với người Nhật mang nhiều ý nghĩa văn hóa hơn.

Ngày Xanh bắt đầu từ khi nào?

Trước đây, Midori no hi không được tổ chức vào ngày 4 tháng 5 hàng năm mà là ngày 29 tháng 4. Trước năm 1989, ngày 29 tháng 4 là ngày kỷ niệm sinh nhật Thiên Hoàng Showa (Chiêu Hòa), tuy nhiên sau khi Thiên Hoàng qua đời, từ năm 1989 ngày 29 tháng 4 được pháp luật chỉ định là Ngày Xanh với ý nghĩa “ngày để gần gũi thiên nhiên, coi trọng những giá trị thiên nhiên mang lại và nuôi dưỡng tâm hồn giàu đẹp”.

Đến năm 2007, Ngày Xanh được chuyển sang ngày 4 tháng 5 còn ngày 29/4 lại được đổi thành ngày Chiêu Hòa.

Ngày Xanh được cho là gắn liền với Thiên hoàng Showa vì tình yêu của ông dành cho thiên nhiên cây cối. Có thể những hoạt động đầu tiên nổi lên ở Tokyo và Yokohama vào năm 1948 thời kỳ sau chiến tranh, sau đó dần được tuyên truyền thành một sự kiện toàn diện hơn.

Kể từ năm 1950, nhiều hoạt động đã diễn ra bao gồm việc trồng cây, gieo hạt của Thiên Hoàng và Hoàng hậu, chào mừng và trao giải thưởng công nhận các tổ chức đã có những bước tiến rõ rệt trong sự phát triển bền vững của Nhật Bản. Người dân trên khắp cả nước đã hưởng ứng và noi theo bằng cách gieo trồng hạt giống và cây cối.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Xanh

Diện trang phục và trang trí mọi thứ bằng màu xanh

Ngày Xanh ngày nay đã trở thành ngày lễ quốc gia của Nhật Bản và đi vào cuộc sống hàng ngày của công chúng. Vào ngày này, mỗi người dân thường có cách riêng để kỷ niệm, chẳng hạn như mặc trang phục hoặc trang trí những món đồ của mình bằng màu xanh lá cây và xanh lam.

Thưởng thức trà xanh tươi ngon nhất

Ngày Xanh rơi vào giữa Tuần lễ Vàng, thời tiết đặc biệt dễ chịu trong thời gian này. Mặt khác, song song với Tuần lễ Vàng là thời gian thu hoạch vụ trà đầu tiên trong năm, được gọi là Ichiban-cha hay Shin-cha (hai loại còn lại là Niban-cha và Sanban-cha thu hoạch vào tháng 7 và tháng 9). Trà xanh được thu hoạch vào mùa này được coi là ngon nhất.

ichiban-cha
Ảnh: motto-jp.com

Do đó, theo thông lệ, vào Ngày Xanh người ta sẽ đến thăm vườn trà (庭園 – teien) và nếm thử loại trà tươi ngon nhất ngày xuân. Đó cũng là cơ hội để chúng ta hòa mình với thiên nhiên và tôn vinh những món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng.

Tham gia các sự kiện địa phương

Từ ngày 15 tháng 4 đến ngày 14 tháng 5, tức là trước và sau Ngày Xanh, “みどりの月間 - Tháng xanh" được thiết lập, cùng với đó nhiều sự kiện được tổ chức trên khắp đất nước nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tự nhiên và tầm quan trọng của việc phủ xanh.

Có những sự kiện thú vị như đi dạo qua những khu vực cây xanh, núi non và cao nguyên để quan sát thực vật; trồng lúa và trải nghiệm công việc đồng áng... thu hút đông đảo người dân tham gia.

ngày của midori - hoạt động kỷ niệm ngày xanh
Ảnh: stagemilk.com

Tham quan các cơ sở bảo tồn thiên nhiên

Các cơ sở tổ chức triển lãm liên quan đến thiên nhiên đôi khi sẽ mở cửa miễn phí cho mọi người tham quan vào thời gian này. Nhiều người thường tận dụng Ngày Xanh để tận hưởng các hoạt động giải trí, thư giãn và hòa mình với thiên ở những cơ sở như sở thú, thủy cung, vườn thực vật, công viên...

kilala.vn
Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.
SDGs

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU