Lễ hội làng Nhật Bản treo thưởng 10.000 USD cho ai bắt được “Tsuchinoko” huyền thoại

Bài: Natsume
Feb 19, 2023

Nguồn: Mainichi

Sinh vật bí ẩn tưởng chừng như chỉ có trong truyền thuyết lại được ghi nhận nhiều lần xuất hiện và BTC lễ hội Tsuchinoko Fest đã treo thưởng cho ai tìm ra được con vật bí ẩn này.

Tsuchinoko Fest 2023 dự kiến tổ chức tại Nakagawara Mizube Koen (công viên ven biển Nakagawara) ở làng Higashishirakawa, tỉnh Gifu vào ngày 03/05 năm nay, lần đầu tiên sau bốn năm bị gián đoạn do sự lây lan của COVID-19. 

Ngoài việc tìm kiếm Tsuchinoko, một loạt các sự kiện cũng sẽ được tổ chức. Ủy ban điều hành lễ hội, được thành lập bởi chính quyền thành phố và hiệp hội du lịch địa phương, cùng các cơ quan khác, đang hy vọng rằng con vật sẽ được tìm thấy trong năm nay.

Yokai

Một mô hình "Tsuchinoko" được trưng bày tại một bảo tàng ở Higashishirakawa, tỉnh Gifu. Ảnh: Mainichi

Tsuchinoko là một Yokai (yêu quái) với thân hình giống như rắn nhưng ngắn và mập hơn, với chiều dài khoảng 30 - 80 cm, thân dày như chai bia và đầu hình tam giác. Lớp da có vảy của chúng lốm đốm nhiều tông màu đất khác nhau và bụng màu sáng. Những chiếc răng nanh giống rắn lục của chúng mang nọc độc chết người. Không giống như rắn, Tsuchinoko có mí mắt. 

Tsuchinoko được tìm thấy trên khắp Nhật Bản, làm tổ trong các lỗ dọc theo bờ sông có nhiều cây cối rậm rạp, phát ra tiếng kêu giống như tiếng “chee” và ngáy khi ngủ.. Chúng hoạt động vào ban ngày từ mùa xuân đến mùa thu và ngủ trong suốt mùa đông. 

tsuchinoko

Bức tranh vẽ Tsuchinoko. Ảnh: Yokai

Tsuchinoko ăn côn trùng khi chúng còn nhỏ, ếch và chuột khi chúng lớn hơn. Thỉnh thoảng có báo cáo về việc chúng ăn thịt động vật lớn hơn như mèo hoặc chó, nhưng nhìn chung, Tsuchinoko có thể ăn một lượng lớn thức ăn so với kích thước nhỏ bé của mình. Loại yêu quái này được cho là khá thích rượu sake, bị thu hút bởi mùi của miso, mực khô và tóc cháy.

Mặc dù có hình dạng kỳ quặc, Tsuchinoko cực kỳ nhanh nhẹn. Chúng có thể di chuyển như một con sâu đo, nhưng được biết đến nhiều nhất với thói quen lăn lộn và nhào lộn. Chúng có thể lăn sang một bên như một khúc gỗ, hoặc nhào lộn theo chiều dọc từ đầu đến đuôi. Chúng cũng có thể ngậm đuôi – khiến cơ thể chúng thành một vòng tròn và lăn như bánh xe. Tsuchinoko cũng là những vận động viên nhảy tuyệt vời. Theo một số ước tính, chúng có thể nhảy từ 2 – 5m.

Yokai

Mẫu đồ chơi hình dáng Tsuchinoko. Ảnh: Animal Toy Forum

Những sinh vật giống như Tsuchinoko đã là một phần của văn hóa dân gian Nhật Bản từ thời tiền sử. Người ta phát hiện ra đồ gốm thời Jomon và các công cụ bằng đá có họa tiết giống như những con rắn mập mạp. Trong Thời kỳ Edo, một số yêu quái có nọc độc, cuộn tròn, giống rắn, đã được ghi lại trong bách khoa toàn thư dân gian. 

Tsuchinoko đã trở thành một hiện tượng quốc gia trong những năm 1970, khi một số người báo cáo rằng họ nhìn thấy và chụp được Tsuchinoko. Điều này đã châm ngòi cho “sự bùng nổ Tsuchinoko” và mọi người trên khắp đất nước bắt đầu săn lùng Tsuchinoko. Kể từ đó, nó vẫn là một chủ đề cực kỳ phổ biến trong giới nghiên cứu động vật học, với phần thưởng bằng tiền đôi khi được trao cho bất kỳ ai có thể tạo ra một bức ảnh hoặc mẫu vật thực.

Mặc dù người ta đã nhìn thấy chúng trên khắp Nhật Bản, nhưng dường như đã có khoảng 20 lần nhìn thấy ở Higashishirakawa kể từ thời Showa (1926 -1989), và ngôi làng tự hào là "điểm nóng Tsuchinoko".

Những người tìm kiếm yokai

Mọi người tìm kiếm con vật huyền thoại trong Lễ hội Tsuchinoko năm 2019. Ảnh: Mainichi

Lễ hội Tsuchinoko được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1989, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập làng, với tổng giải thưởng lên tới 1 triệu yên (khoảng 176 triệu đồng) để tìm kiếm Tsuchinoko. Nhưng do vẫn chưa có ai bắt được sinh vật này nên về nguyên tắc, một khoản "chuyển tiếp" tương đương 10.000 yên được thêm vào quỹ của năm sau. Vì lễ hội đã trải qua 31 mùa nên số tiền thưởng đã lên đến 1,31 triệu yên (khoảng 230 triệu đồng) trong năm nay.

Lễ hội đã trở thành một sự kiện lớn trong làng vào năm 2019 trước đại dịch, khi có khoảng 4.000 người – gần gấp đôi so với dân số khoảng 2.240 người của làng vào thời điểm đó, tham dự.

Tuy nhiên, bất chấp sức hút của lễ hội, việc thiếu chỗ đậu xe cũng như hạn chế việc lây lan của COVID-19, chính quyền đã quyết định giới hạn số người tham gia vào năm nay là 2.000 người (1.200 người lớn, 800 trẻ em từ tiều học trở xuống) và phải đăng ký trước.

lễ hội

Ảnh: Mainichi

Trong sự kiện chính dành cho "các đội tìm kiếm Tsuchinoko", 270 người tham gia sẽ được chia thành ba nhóm, những người này sẽ được hướng dẫn viên địa phương hộ tống trong nhiệm vụ bắt con vật.

Các hoạt động khác được lên kế hoạch bao gồm: Một cuộc săn tìm kho báu, trong đó những người tham gia sẽ giành được các đặc sản địa phương và các giải thưởng khác khi tìm thấy một con chip có dấu Tsuchinoko giữa các mảnh gỗ lấp đầy một hồ bơi; Một cuộc tìm kiếm mã QR liên quan đến Tsuchinoko giữa bãi đậu xe và địa điểm sử dụng điện thoại thông minh để quay số trúng thưởng. Ngoài ra, sẽ có các sự kiện sân khấu, quầy thức ăn và đồ uống, xổ số.

Vé trả phí được yêu cầu cho cả người lớn và trẻ em và có giá 1.500 yên (khoảng 264.000 đồng). Để tham gia "đội tìm kiếm", cũng cần có một vé riêng (1.000 yên cho người lớn và 500 yên cho học sinh tiểu học trở xuống).

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU