Lễ hội cosplay bằng bìa cứng độc đáo ở Aomori

Nguồn: Asahi
Oct 15, 2022

Ảnh: Danborian

Lấy cảm hứng từ lễ hội Aomori Nebuta mùa hè hoành tráng, một sự kiện được tổ chức dành riêng cho các cosplayer trong trang phục bìa cứng đã trở thành một truyền thống của mùa đông nơi đây.

Lễ hội Danborian lần đầu tiên được tổ chức vào cuối năm 2018 bởi Takahisa Mikami chủ tịch ủy ban và Hiroyuki Takahashi, phó chủ tịch, đã thu hút được nhiều người tham gia. Họ hóa trang thành những nhân vật anime hay trò chơi điện tử yêu thích, nhưng phổ biến nhất là Sailor Moon, Super Mario và cả những sản phẩm bánh ngọt truyền thống.

Điều đặc biệt của lễ hội này là gì? Đó là người tham gia sẽ tạo nên những bộ trang phục hoàn toàn bằng bìa cứng ghép lại. Nếu có hoa tay, bạn cũng có thể sơn màu và sáng tạo ra những họa tiết độc đáo.

Nebuta

Lễ hội Nebuta với những chiếc đèn lồng rực rõ. Ảnh: Japan-Guide

Khi được hỏi lý do tại sao họ bắt đầu Danborian, họ nói rằng họ bị kích thích bởi lễ hội Aomori Nebuta, một trong ba lễ hội lớn ở vùng đông bắc Tohoku, với những chiếc đèn lồng giấy khổng lồ đầy màu sắc.

Nhìn cách những chiếc phao tại lễ hội Nebuta được tạo ra, Mikami và Takahashi tin rằng người dân ở Aomori có tiềm năng tạo nên những thứ thú vị tương đương với tổ tiên của họ và nghĩ đến những mô hình làm bằng giấy và bìa cứng. Việc này cũng giúp các cosplayer giảm chi phí đầu tư cho trang phục.

cosplay

Vào mùa hè năm 2017, Mikami và Takahashi bắt đầu chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để xây dựng một chiếc phao nhỏ hình Ultraseven từ loạt phim truyền hình "Ultraman" cho Lễ hội Aomori Nebuta. Họ đã vượt qua mục tiêu ban đầu khi nhận được 4,7 triệu yên (khoảng 773 triệu đồng) từ khắp Nhật Bản. Thành công đó đã thúc đẩy họ quyết định tổ chức một sự kiện riêng dành cho những người có sở thích và đam mê cosplay.

Sự kiện Danborian đầu tiên tổ chức vào tháng 12/2018. Mặc dù ban đầu ban tổ chức lo lắng về số lượng người tham gia, nhưng đã có khoảng 30 cosplayer bìa cứng tham gia sự kiện, họ đến từ tỉnh Aomori và cả tỉnh ngoài. Một người chia sẻ rằng: “Tôi đã chờ đợi sự kiện như vậy xuất hiện từ lâu rồi”. Sau khi tham dự lễ hội, một cậu bé đã quyết định chuẩn bị một bộ trang phục để tham gia vào năm sau.

cosplay

Kể từ đó, Danborian được tổ chức vào tháng 12 hàng năm với khẩu hiệu xuất hiện ở Danborian “Nebuta cho mùa hè, Danborian cho mùa đông”. Một câu lạc bộ nghệ thuật ở trường trung học đã trưng bày những bộ trang phục bằng bìa cứng để lưu lại những nỗ lực của những thành viên tham gia. Một nhà sản xuất bìa cứng lớn cũng đang hỗ trợ Danborian bằng cách cung cấp vật liệu cho các cosplayer.

Kế hoạch tổ chức Danborian bên ngoài tỉnh Aomori và ở nước ngoài như Đài Loan, nơi cosplay phổ biến, tuy nhiên nó đã bị hủy do đại dịch. Mikami và Takahashi dự kiến sẽ tổ chức trước ở Tokyo. Họ cũng đang xem xét tổ chức các sự kiện dành riêng cho những người yêu thích cosplay, nhà thiết kế trang phục...

cosplay

Ban tổ chức cho biết họ “choáng váng” trước sự nhiệt tình dành cho lễ hội cosplay bìa cứng và họ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tiềm ẩn của “sức mạnh to lớn của bìa cứng”.

cosplay

Năm nay, Danborian dự kiến diễn ra vào ngày 27/11 tại Trung tâm Thông tin Du lịch Aomori, ASPAM, ở Aomori.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU