Khám phá Top 5 lễ hội nổi tiếng ở tỉnh Aichi

Bài: Rin Aug 26, 2022

Với bề dày lịch sử lâu đời, không ngạc nhiên khi tỉnh Aichi là quê hương của rất nhiều lễ hội đặc sắc và hoành tráng được tổ chức quanh năm. Vì tham gia vào lễ hội chính là một trong những cách thú vị, hiệu quả nhất để tìm hiểu về truyền thống và văn hóa của một vùng đất, nên nếu có dịp ghé thăm quê hương của các Samurai, đừng quên trải nghiệm 5 lễ hội nổi bật được giới thiệu dưới đây nhé!

Lễ hội lửa Hono-no-Saiten

Hono-no-Saiten (炎の祭典) hay Yayoihono-no-Mai (弥生炎の舞) là lễ hội độc đáo của thành phố Toyohashi, tỉnh Aichi. Lễ hội được tổ chức lần đầu vào năm 1996 nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Toyohashi, với mục tiêu hồi sinh khu vực bằng cách sử dụng pháo hoa cầm tay Tezutsu Hanabi - một trong những nét văn hóa truyền thống của khu vực này. Mỗi năm, đông đảo du khách trên khắp nước Nhật lại nô nức về đây tham gia lễ hội. 

lễ hội Yayoi 1
Những ngọn lửa khổng lồ phóng ra từ ống tre. Ảnh: aichi-now.jp

Nhân vật chính của lễ hội là pháo hoa Tezutsu. Những người biểu diễn cầm trực tiếp ống tre chứa đầy bột thuốc súng trên tay và hướng lên trời. Khi pháo hoa bắn ra khỏi ống tre, vô số tia lửa rơi xuống trông chẳng khác nào một cơn mưa ánh sáng. Những ngọn lửa khổng lồ cao đến 10m tạo nên khung cảnh vô cùng kỳ ảo và tráng lệ, khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

lễ hội Hono no saiten
Người biểu diễn như đang tắm mình giữa những tia lửa. Ảnh: aichi-now.jp

Vì lý do dịch bệnh, lễ hội Hono-no-Saiten dự kiến tổ chức vào tháng 3/2022 đã bị hoãn và sẽ quay trở lại vào ngày 19-20/11/2022. 

Tham khảo thêm thông tin tại đây

Lễ hội pháo hoa Owari Tsushima Tenno 

Owari Tsushima Tenno (尾張津島天王祭) với lịch sử gần 600 năm tuổi là lễ hội yêu thích nhất của Oda Nobunaga, vị lãnh chúa anh hùng, người có công thống nhất nước Nhật trong thời Chiến quốc. Nó nằm trong số ba lễ hội trên sông lớn nhất của đất nước mặt trời mọc, đồng thời cũng là một lễ hội mùa hè quy mô, ấn tượng, đầy lung linh huyền ảo. Trong năm nay, lễ hội sẽ diễn ra vào hai ngày 23 - 24/07/2022. 

Owari Tsushima Tenno đã được công nhận là Tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng của quốc gia, và trong tháng 12/2016, đây cũng là một trong 33 lễ hội nằm trong danh sách “Yama, Hoko, Yatai, Float Festivals in Japan” được đăng ký trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. 

lễ hội Owari Tsushima Tenno 1
Khung cảnh lung linh của lễ hội vào ban đêm. Ảnh: aichi-now.jp

Lễ hội Owari Tsushima Tenno được tổ chức trên sông Tenno của thành phố Tsushima. Điểm chính của lễ hội là 5 chiếc thuyền Makiwara truyền thống, mỗi chiếc được trang hoàng với khoảng 400 đèn lồng tạo thành hình dạng mái vòm ấn tượng; chúng tỏa sáng và lướt đi trên sông trong tiếng sáo, tiếng trống. Du khách có thể khoác lên mình bộ Yukata và đến chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp đẽ của lễ hội, thưởng thức những bữa ăn ngon trên các con thuyền nhỏ. 

lễ hội Owari Tsushima Tenno 2
Những chiếc thuyền Makiwara được trang hoàng rực rỡ vào ban ngày. Ảnh: aichi-now.jp

Sáng ngày hôm sau, 5 chiếc thuyền lại “biến hình” khi được trang trí bằng nhiều tấm thảm dệt tay sặc sỡ cùng những ma-nơ-canh mặc trang phục biểu diễn kịch Noh truyền thống. Ngoài ra còn có thêm một chiếc thuyền xuất hiện ở phía trước, như vậy, có đến 6 chiếc thuyền tham gia lễ hội. 

Mười người đàn ông trang bị cây giáo giống như Samurai thời xưa sẽ tham gia vào nghi thức lặn xuống nước và bơi hoặc đi bộ vào bờ để dâng vũ khí lên các vị thần ở đền Tsushima.

Tham khảo thêm thông tin tại đây

Lễ hội Honen tại đền Tagata

Nhắc đến các lễ hội độc lạ nhất tỉnh Aichi, không thể bỏ qua lễ hội Honen (豊年祭) tại đền Tagata, diễn ra vào ngày 15/03. Vào mỗi năm, linh vật của lễ hội - “của quý” của phái mạnh sẽ được đẽo gọt mới từ gỗ cây bách, với chiều dài 2m và đường kính rộng hơn 60cm.

lễ hội Honen 1
Linh vật khổng lồ của lễ hội khiến du khách nước ngoài không khỏi bất ngờ. Ảnh: aichi-now.jp

Đám rước linh vật được dẫn đầu bởi các pháp sư Thần đạo, họ tiến hành rắc muối dọc đường để thanh tẩy; theo sau là những người cầm cờ và một đoàn rước kiệu Mikoshi (đền thờ di động) đảm nhận việc khiêng linh vật. Tổng cộng có 60 người đàn ông trong trang phục truyền thống.

lễ hội Honen 2
Nhiều món quà lưu niệm có hình dáng giống linh vật của lễ hội được bày bán. Ảnh: aichi-now.jp

Đoàn rước di chuyển từ Otabisho đến đền Tagata và dâng linh vật lên đền với lời cầu nguyện về một mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, con đàn cháu đống. Với tất cả những nghi thức trên, Honen được biết đến rộng rãi như là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất thế giới.

Trong ngày diễn ra lễ hội, xung quanh đền Tagata được phủ kín bởi các quầy hàng bày bán từ bánh kẹo, móc chìa khóa và các món quà lưu niệm khác nhau, tất cả đều lấy cảm hứng từ hình dạng của linh vật. Đây ắt hẳn sẽ là một lễ hội khó quên với bất kỳ vị khách nước ngoài nào có dịp ghé thăm Aichi.

Tham khảo thêm thông tin tại đây

Lễ hội đèn lồng Ochochin Mikawa Isshiki

Cũng được xếp vào nhóm những lễ hội lung linh kỳ ảo của tỉnh Aichi, lễ hội đèn lồng Ochochin Mikawa Isshiki (三河一色大提灯まつり) diễn ra tại ngôi đền Suwa khoảng 400 năm tuổi ở thành phố Nishio, tỉnh Aichi. Được tổ chức vào cuối tháng 8 hằng năm, nơi đây trở nên nổi bật với sáu cặp đèn lồng Chochin khổng lồ có chiều cao từ 6-10m. 

12 chiếc đèn lồng được trang trí với nhiều hình vẽ tượng trưng cho những sự kiện trong thần thoại, truyền thuyết, lịch sử. Sáu cặp đèn lồng cùng bộ khung của đèn là “Sáu cặp đèn lồng lớn của Isshiki” và được chỉ định là Tài sản văn hóa dân gian hữu hình của tỉnh Aichi.

lễ hội Ochochin Mikawa Isshiki 1
Không gian đậm sắc màu huyền bí của lễ hội đèn lồng Ochochin Mikawa Isshiki. Ảnh: aichi-now.jp

Từ khoảng 7h tối, người dân nơi đây sẽ tiến hành thắp nến cho đèn lồng. Ngọn lửa thiêng được thắp sáng bên dưới đèn lồng bằng những cây nến khổng lồ nặng đến 80kg và dài 120cm. Đến khoảng 8h tối, tất cả 12 chiếc đèn khổng lồ đều được thắp sáng, mang đến khung cảnh huyền ảo hút mắt người xem. 

Trong suốt hai ngày diễn ra lễ hội, du khách đến từ khắp mọi nơi tụ hội về đây để ngắm nhìn những chiếc đèn ấn tượng, chiêm ngưỡng điệu múa tế thần Kagura. Thêm vào đó, có rất nhiều quầy hàng lưu động xếp hàng dài quanh đền Suwa. 

lễ hội Ochochin Mikawa Isshiki 2
Đèn lồng được trang trí bằng những hình vẽ từ các câu chuyện mang tính truyền thống và lịch sử của Nhật Bản. Ảnh: aichi-now.jp

Tham khảo thêm thông tin tại đây

Lễ hội Koromo

Đây là một lễ hội lớn của thành phố Toyota, tỉnh Aichi - nơi đặt trụ sở chính của tập đoàn Toyota, được tổ chức vào hai ngày cuối tuần của tuần thứ ba của tháng 10 mỗi năm, phía trước ga của thành phố Toyota. Lễ hội Koromo (挙母祭り) diễn ra trong hai ngày với nhiều hoạt động kỷ niệm cùng các nghi lễ như diễu hành, nhiều món ngon đường phố và các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Xe diễu hành sử dụng trong lễ hội đã được chỉ định là Tài sản văn hóa dân gian hữu hình.

lễ hội Koromo 1
Khung cảnh rực rỡ sắc màu của lễ hội Koromo. Ảnh: aichi-now.jp

Lễ hội bắt đầu diễn ra vào năm Kanei (năm 1624 – năm 1643), đầu thời Edo và có lịch sử hơn 300 năm. Thành phố Toyota đã sử dụng “Koromo”, tên gốc của lễ hội để gọi cho nó. 

Vào ngày đầu tiên diễn ra sự kiện, đoàn xe diễu hành 8 bánh di chuyển trên đường phố mang đến không khí náo nhiệt, rộn ràng. Từ xe diễu hành, một lượng lớn hoa giấy được rải xuống. Mọi người đồng loạt hô vang “Oissa! Oissa!” đầy nhiệt huyết khi xe diễu hành di chuyển xuyên qua đám đông. Khung cảnh nơi đây thật ngoạn mục, là  sự kết hợp giữa không khí sôi động, tràn đầy năng lượng với mưa giấy tráng lệ và xe diễu hành tám bánh. Vào ngày tiếp theo, các lễ kỷ niệm diễn ra với nhiều hoạt động hơn và kết thúc lễ hội là màn bắn pháo hoa trên bờ sông Yahagigawa. 

lễ hội Koromo 2
Lễ hội thu hút lượng lớn du khách đến từ khắp mọi nơi. Ảnh: aichi-now.jp

Tham khảo thêm thông tin tại đây

Mỗi lễ hội được giới thiệu ở trên lại mang một sắc màu riêng biệt, đại diện cho nền văn hóa phong phú được hun đúc theo dòng lịch sử lâu đời của Aichi. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng các lễ hội kỳ thú này nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU