Shoujo manga là gì? Có phải là Shojo manga? Phân biệt giữa Shoujo và Shounen

NatsumeOct 20, 2023

Anime và manga Shoujo có sức hấp dẫn đặc biệt, không chỉ giới hạn ở các cô gái trẻ, nhiều độc giả bất kể tuổi tác hay giới tính, đều tìm thấy sự thích thú trước những câu chuyện lôi cuốn, cảm xúc của các nhân vật khiến các câu chuyện trong Shoujo tạo nên sự đồng cảm với người xem. 

Shoujo manga là gì?

Shoujo - 少女 là manga hướng đến một nhóm nữ cụ thể. Shoujo thường được định nghĩa là “cô gái”, nhưng có thể dịch chính xác hơn là “phụ nữ trẻ”. Mặc dù không có độ tuổi cụ thể nhưng Shoujo nhắm đến độc giả tuổi vị thành niên và trưởng thành. Vì lý do này, thể loại truyện có thể bao gồm những câu chuyện dành cho các cô gái ngây thơ hay nội dung hiện thực dành cho những độc giả trưởng thành hơn.

shoujo manga là gì

Shoujo manga bao gồm nhiều thể loại: cô gái phép thuật (Mahou Shoujo); khoa học viễn tưởng; lịch sử… Tuy nhiên, Shoujo manga hầu như luôn tập trung vào chuyện tình cảm lãng mạn và mối quan hệ giữa con người với nhau.

Shoujo thường được đăng nhiều kỳ trên các tạp chí, chẳng hạn như Ribon hoặc Ciao, trước khi được xuất bản dưới dạng Tankobon - 単行本 (cuốn sách/cuốn truyện độc lập). 

Nguồn gốc của Shoujo

Sự xuất hiện của những manga dành cho nữ giới thời kỳ đầu

Việc tạo ra Shoujo manga bắt đầu vào cuối thế kỷ 19, khi manga lần đầu tiên được xuất bản trên các tạp chí (Zasshi - 雑誌). Vào thời điểm đó, không có sự phân biệt giữa manga dành cho nam và cho nữ. Những tạp chí này thường có những bức tranh hoạt hình chỉ dài vài trang, được sáng tác bởi những họa sĩ muốn tích lũy kinh nghiệm để sau này vẽ tranh biếm họa chính trị cho các tờ báo.

Đến năm 1902, sự phân chia giới tính rõ ràng trong manga đã xuất hiện, khi một tạp chí có tên Shoujo Kai (少女界) đã giới thiệu bộ truyện "Girl's World”. Tiếp tục với những tạp chí khác như Shojo Sekai (1906) và Shojo no Tomo (1908).

Shoujo Sekai

Ảnh: Wikipedia

Truyện tranh đơn giản, một trang đã bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí này vào năm 1910, và đến những năm 1930, những mẩu truyện hài hước phức tạp hơn đã trở thành một đặc điểm thiết yếu của hầu hết các tạp chí dành cho thiếu nữ. Manga nổi tiếng Kurukuru Kurumi-chan của Katsuji Matsumoto, ra mắt trên tạp chí Shojo no tomo vào năm 1938. Tuy nhiên, khi Thế chiến thứ hai diễn ra thì manga được coi là phù phiếm, bắt đầu biến mất.

Thời kỳ hậu chiến

Shoujo manga thời hậu chiến ban đầu đi theo mô hình hài hước đơn giản. Nhưng cuộc cách mạng hậu chiến của tác giả Osamu Tezuka – cha đẻ của manga, khi ông đưa những chủ đề nghiêm túc và kịch tính vào truyện tranh dành cho trẻ em, đã nhanh chóng lan rộng sang Shoujo, đặc biệt là sau thành công vang dội của Princess Knight

Osamu Tezuka

Osamu Tezuka – cha đẻ của manga. Ảnh: BFI

Sự phát triển của Shoujo

Mãi đến năm 1963, NXB Kodansha phát hành Shoujo Friend, trong khi NXB Shueisha phát hành Margaret; cả hai tạp chí đều dành riêng cho Shoujo manga. Một trong những mangaka đầu tiên vẽ manga với nhân vật chính là nữ, tuổi teen là Nishitani Yoshiko. Chủ đề lãng mạn cũng nổi bật trong tác phẩm của bà, điều này trở nên mới lạ đối với các tạp chí vào thời điểm đó. Ngày nay, những bức vẽ và câu chuyện của Nishitani Yoshiko được coi là đã tạo nên nền tảng cho những bộ Shoujo manga lãng mạn phổ biến hiện nay.

Nishitani Yoshiko

Phong cách vẽ của Nishitani Yoshiko được xem là hình mẫu cho những Shoujo manga sau này. Ảnh: Feh Yes Vintage Manga

Từ năm 1950 – 1969, lượng khán giả yêu thích manga ngày càng tăng ở Nhật Bản với sự phủ sóng của hai thể loại chính: manga Shonen dành cho nam và Shoujo manga dành cho nữ. 

Trong khoảng thời gian từ năm 1969 - 1971, một làn sóng nữ họa sĩ truyện tranh trẻ đã bao gồm Moto Hagio, Keiko Takemiya, Yumiko Oshima, được gọi là The Year 24 Group, đã thử nghiệm nhiều nội dung, phát minh ra các thể loại phụ mới như Shonen-ai, và nhận được những lời khen ngợi từ giới phê bình.

Sakura thủ lĩnh thẻ bài

Những bộ manga về thiếu nữ phép thuật cũng rất được yêu thích. Ảnh: Wallpaper Abyss

Từ năm 1975 đến năm 2009, Shoujo tiếp tục phát triển về mặt phong cách, đồng thời phân nhánh thành các tiểu thể loại khác nhau (lãng mạn, khoa học viễn tưởng, giả tưởng, cô gái phép thuật, yaoi và josei). Có rất nhiều Shoujo nổi tiếng chứa đựng nhiều cuộc phiêu lưu hoặc hành động như Thủy thủ mặt trăng, Sakura - Thủ lĩnh thẻ bài.... 

Những đặc trưng của Shoujo manga

Có một số chi tiết phong cách chính giúp phân biệt Shoujo manga với các thể loại khác. Một trong số đó là sự hiện diện của các nhân vật Bishounen - 美少年, nghĩa đen là các nhân vật "trai đẹp". Bishounen có thể có đặc điểm là nam giới với vẻ ngoài nữ tính, đôi khi khiến họ bị nhầm lẫn với nữ giới, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Bishounen

Trai đẹp là yếu tố thu hút trong Shoujo. Ảnh: Tofugu

Phong cách nghệ thuật

Manga Shojo và Shoujo thường có tác phẩm nghệ thuật tinh tế và chi tiết, nhấn mạnh vào biểu cảm các nhân vật và bối cảnh đẹp. Việc sử dụng các đường nét mềm mại, hoa văn phức tạp và lấp lánh là phổ biến, tạo ra trải nghiệm hình ảnh đầy mê hoặc.

Khắc họa cảm xúc nhân vật

Có một đặc điểm là phần quan trọng của hầu hết các Shoujo là nhấn mạnh vào việc khắc họa cảm xúc của các nhân vật, đặc biệt là sự tương tác giữa các cá nhân là khía cạnh quan trọng. Đối với một số người, một bộ truyện tranh Shoujo cụ thể có thể gợi lên cảm xúc mạnh mẽ nhờ khả năng kết nối của người đọc với các nhân vật.

khắc họa cảm xúc

Ảnh: Unair News

Đôi mắt to

Một yếu tố phong cách đặc trưng của Shoujo là việc miêu tả các nhân vật có đôi mắt rất to được gọi là “Dekame - デカ目”. Đôi mắt to đã được vẽ trong manga từ đầu thế kỷ 20, đặc biệt là bởi Osamu Tezuka, người đã lấy cảm hứng từ cách trang điểm mắt trên sân khấu của các nữ diễn viên trong Takarazuka Revue. 

Một ngôi sao lớn ở trung tâm thay thế chấm đồng tử bắt đầu xuất hiện vào những thời điểm quan trọng trong Shoujo của Tezuka và Shotaro Ishinomori vào giữa những năm 1950, mặc dù những chi tiết này thường có xu hướng thiên về phong cách hiện thực hơn là phong cách giàu cảm xúc của Shoujo manga sau này. 

Dekame

Đôi mắt của nhân vật nữ trong Shoujo thường to và long lanh. Ảnh: My Anime List

Kể từ thời điểm này, thiết kế mắt thử nghiệm phát triển mạnh mẽ trong Shoujo, với các đặc điểm như lông mi dài, sử dụng các vòng tròn đồng tâm có sắc thái khác nhau và sự biến dạng của mống mắt để tạo hiệu ứng lấp lánh. Việc tập trung vào đôi mắt siêu chi tiết này đã khiến các họa sĩ truyện tranh tạo khung cho các tấm cận cảnh khuôn mặt, để thu hút sự chú ý đến cảm xúc được thể hiện qua đôi mắt của các nhân vật. Đôi mắt cũng đóng vai trò là điểm đánh dấu giới tính, với các nhân vật nữ thường có mắt to hơn nhân vật nam. 

Phát triển nhân vật

Mangaanime Shoujo ưu tiên phát triển nhân vật, cho phép người đọc và người xem chứng kiến sự trưởng thành và biến đổi của các nhân vật chính. Các nhân vật thường phải đối mặt với nhiều thử thách khác nhau và vượt qua chúng, truyền cảm hứng cho người đọc và tiếp thêm sức mạnh cho các cô gái trẻ.

Tình tiết lãng mạn

 Sự lãng mạn đóng một vai trò quan trọng trong truyện Shoujo. Mối tình tay ba, tình yêu đơn phương và những khoảnh khắc thót tim là những câu chuyện thường gặp trong thể loại này. Những tình tiết lãng mạn này tạo thêm yếu tố phấn khích và mong chờ cho câu chuyện.

shoujo lãng mạn

Lãng mạn là nội dung chính trong manga Shoujo. Ảnh: Pinterest

Nơi được xuất bản

Tuy nhiên, cuối cùng, chỉ có một cách thực sự để biết một manga có phải là Shoujo hay không, đó là biết nó được xuất bản lần đầu trên tạp chí nào. Nói một cách đơn giản, một bộ manga được xem là manga Shoujo khi nó được xuất bản bởi tạp chí Shoujo. Tạp chí Ribon do Shueisha xuất bản, là một trong những tạp chí nổi tiếng nhất về truyện Shoujo, với hơn một triệu người đăng ký mỗi tháng. Shoujo Beat, do VIZ media phát hành, cũng là một tạp chí khác được phát hành hàng tháng.

Bên cạnh đó, một lượng lớn manga được dịch sang tiếng Anh, khi manga ngày càng trở nên phổ biến ở thế giới phương Tây.

Shojo manga hay Shoujo manga

Trong tiếng Nhật, cả hai thuật ngữ (少女) đều dịch là "cô gái trẻ" hoặc "thiếu nữ". Tuy nhiên, Shojo (少女) sử dụng hệ phiên âm Latinh Hepburn và là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi hơn. Nó thường được sử dụng trong thế giới nói tiếng Anh để chỉ một thể loại manga và anime cụ thể nhắm đến đối tượng khán giả chính là các cô gái trẻ.

shojo

Ảnh: CBR

Mặt khác, Shoujo (少女) là một cách viết La Mã thay thế ít được sử dụng hơn nhưng vẫn được công nhận. Nó tuân theo hệ phiên âm Latinh Kunrei-shiki, một tiêu chuẩn khác để chuyển ngữ tiếng Nhật sang bảng chữ cái tiếng Anh.

Phân biệt Shoujo và Shounen

Đối tượng độc giả

Shoujo nhắm đến phụ nữ trẻ, thường trong độ tuổi từ 12 đến 18, tập trung vào sự lãng mạn, các mối quan hệ và sự phát triển cá nhân. Shonen nhắm đến nam thanh niên, thường ở độ tuổi từ 12 đến 18, và tập trung vào hành động, phiêu lưu và cạnh tranh.

Chủ đề của bộ truyện

Shoujo được đặc trưng bởi sự tập trung vào sự lãng mạn, các mối quan hệ và cảm xúc. Manga Shoujo thường có nhân vật nữ chính mạnh mẽ, người đang vượt qua những thử thách khi trưởng thành và yêu đương. Mặt khác, Shonen có đặc điểm là tập trung vào hành động, phiêu lưu và cạnh tranh. Manga Shonen thường kể về một nhân vật nam chính đang thực hiện hành trình trở thành người mạnh nhất, giỏi nhất hoặc tài giỏi nhất.

shounen

Shounen. Ảnh: Moveek

Phong cách kể chuyện

Manga và anime Shoujo thường thiên về nhân vật hơn và tập trung vào các mối quan hệ cũng như sự phát triển cá nhân. Anime Shoujo thường có âm nhạc mộng mơ, lãng mạn, màu sắc nhẹ nhàng và cận cảnh nét mặt để truyền tải cảm xúc của nhân vật. Shonen manga và anime thường có cốt truyện nhiều hơn và tập trung vào hành động và phiêu lưu. Anime Shonen thường có âm nhạc sôi động, màu sắc đậm nét và góc quay sống động để truyền tải cảm giác phấn khích của hành động. 

Phong cách nghệ thuật

Manga và anime Shoujo thường đặc trưng bởi tác phẩm nghệ thuật tinh tế và chi tiết, có thiết kế nhân vật phức tạp, quần áo phức tạp và bối cảnh đẹp. Manga và anime Shonen thường đặc trưng bởi tác phẩm nghệ thuật táo bạo và năng động, có các nhân vật mạnh mẽ, cơ bắp, cảnh chiến đấu chi tiết và hiệu ứng đặc biệt ấn tượng.

slamdunk

Slamdunk - Shounen về đề tài bóng rổ được yêu thích. Ảnh: Amazon

Mặc dù Shoujo và Shounen có vẻ giống như những thể loại rất khác nhau nhưng vẫn có một số điểm trùng lặp giữa chúng. Một số anime và manga Shoujo kết hợp hành động và phiêu lưu, trong khi một số anime và manga Shounen kết hợp lãng mạn và các mối quan hệ. Ngoài ra, một số anime và manga nhắm đến cả hai giới, chẳng hạn như manga thể thao, có thể thu hút cả nam và nữ trẻ.

Những tác phẩm Shoujo điển hình

Những bộ truyện nổi tiếng có thể bạn đã từng đọc qua như:

- Fruits Basket (フルーツバスケット) của Natsuki Takaya.

- Fushigi Yugi (ふしぎ遊戯) của Yuu Watase.

fruit basket

Fruit Basket - Giỏ trái cây, một bộ Shoujo đình đám. Ảnh: wretchedanddivine

- Vampire Knight (ヴァンパイア騎士) của Matsuri Hino.

- Ao Haru Ride (アオハライド) của Io Sakisaka.

- Last Game (ラストゲーム) của Shinobu Amano.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU