Hướng dẫn tham gia Hội Đồng hương Việt Nam – Nagasaki

Bài & ảnh: Hội Đồng hương Việt Nam – NagasakiApr 2, 2020

Đặt trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, “Hội Đồng hương Việt Nam – Nagasaki” do các cựu du học sinh người Việt Nam, (Tên chính thức là Chi hội hữu nghị Việt Nam - Nagasaki trực thuộc Hội hữu nghị Việt - Nhật TP.HCM.) những người đã từng học tại các trường đại học trong Tỉnh Nagasaki sáng lập. Đây là một tổ chức độc lập, không trực thuộc các trường đại học trong Tỉnh. Hiện tại hội có khoảng 70 thành viên và đứng thứ 2, tiếp nối một hội đồng hương khác thành lập vào tháng 08 năm 2014 đang hoạt động tại nước ngoài cùng tên: “Hội Đồng hương - Nagasaki” ( do ông You Rai đang sinh sống tại Thượng Hải làm Chủ tịch, hội gồm khoảng 150 thành viên).

1. Mục đích:

Cùng với việc thắt chặt tình thân ái, giao lưu tương trợ giữa các du học sinh đã về nước, hội được thành lập cũng nhằm mục đích làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam – Nagasaki thông qua việc kết nối với Tỉnh Nagasaki.

2. Sơ lược về hoạt động của hội:

1) Nhân dịp Tỉnh Trưởng viếng thăm Việt Nam vào tháng 08 năm 2015, dưới sự hỗ trợ của Tỉnh và Trung tâm Hỗ trợ Du học sinh Nagasaki đã tổ chức buổi "Họp mặt giao lưu và trao đổi ý kiến với các cựu du học sinh”.

2) Ngày 19 tháng 02 năm 2016, tổ chức buổi "Tiệc ra mắt hội” tại nhà hàng Tea House and Restaurant tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự tham gia của 50 người, trong đó khoảng 20 cựu du học sinh đã về nước và những người xuất thân từ Tỉnh Nagasaki hiện đang sinh sống tại Việt Nam, đại diện phía Tỉnh gồm có Giám đốc Sở Văn hóa Du lịch Quốc tế Tỉnh Nagasaki, đại diện Trung tâm Hỗ trợ Du học sinh Tỉnh Nagasaki. 

3) Ngày 28 tháng 07 năm 2016, tổ chức giao lưu Hội Đồng hương Việt Nam - Nagasaki tại Thành phố Đà Nẵng.

4) Tổ chức các buổi gặp mặt hội với sự có mặt của Sở Ngoại Vụ Nagasaki, hiệu trưởng trường đại học các năm 2017, 2018, 2019.

5) Tham gia sự kiện Việt – Nhật tại TP. Hồ Chí Minh quảng bá Nagasaki năm 2018 và 2019.

3. Khái quát về Hội Đồng hương Việt Nam – Nagasaki:

(Thông tin được cập nhật trên Facebook)

1) Số lượng hội viên: Số lượng hội viên ban đầu là 20 người đã tham gia vào buổi ra mắt, sau đó đã được mở rộng ra Bắc (Hà Nội) và hiện tại là trên 70 người.

2) Hiệu quả mang đến cho Tỉnh: Trong tương lai, với tư cách là đoàn hỗ trợ của Nagasaki, chúng tôi không chỉ làm nhiệm vụ truyền thông hỗ trợ Tỉnh mà còn có những đóng góp to lớn trong việc xúc tiến mối giao hảo giữa Việt Nam – Nagasaki.

4. Ban chấp hành:

Chi hội hữu nghị Việt Nam-Nagasaki trực thuộc Hội hữu nghị Việt-Nhật TpHCM.

Chi Hội Trưởng: Ông Nguyễn Hữu Thịnh (Giảng viên trường Đại học Nông Lâm, tốt nghiệp trường Đại học Nagasaki)

Tổng thư ký: Bà Lương Thị Anh Thư

Chi hội phó:

  • Bà Phan Thị Minh Nguyệt
  • Bà Vũ Thị Liên Khê

Ủy viên:     

  • Bà Trần Thị Ngọc Hà
  • Ông Nguyễn Đông Tú
  • Ông Doãn Phước Thành

5. Nội dung hoạt động trong tương lai:

1) Cùng với việc tổ chức giao lưu giữa các du học sinh đã về nước và các cựu du học sinh còn đang sống tại Nhật Bản, hội sẽ tiến hành chiêu mộ các cựu thực tập sinh kỹ thuật, sinh viên đã tốt nghiệp các trường chuyên môn và các trường tiếng nhật tại Tỉnh, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2) Cung cấp cho người Việt Nam thông tin về Nagasaki như sau: du lịch, du học thương mại, văn hóa.

3) Thực hiện việc hỗ trợ các dự án tại Việt Nam của các cơ quan giáo dục, xí nghiệp, hành chính của Tỉnh Nagasaki.

6. Địa chỉ liên lạc:

nagasaki.info.vn@gmail.com

7. Điều kiện gia nhập:

Sinh viên đã tốt nghiệp, hoàn thành xong các khóa đào tạo tại các trường tiếng nhật, các trường chuyên môn, các trường cao đẳng, các trường đại học, đại học ngắn hạn thuộc Tỉnh Nagasaki. Anh Chị Em đã từng làm việc, có chồng/vợ người Nagasaki, là người Nagasaki sống tại Việt Nam.

8. Những người có nguyện vọng muốn gia nhập hội vui lòng liên hệ địa chỉ sau:

Hội Đồng hương Việt Nam - Nagasaki
Email: nagasaki.info.vn@gmail.com  Tel: +84 906996816
Facebook: Hội Hữu nghị Việt Nam – Nagasaki tại Hồ Chí Minh, Việt Nam (nhóm kín)
Hội đồng hương Việt Nam - Nagasaki Betonamu - Nagasaki Dousoukai

Giới thiệu thành viên chủ chốt của hội

Anh Nguyễn Hữu Thịnh ( Chi Hội Trưởng)

Giảng viên ĐH Nông Lâm TP.HCM

Từ năm 29 tuổi tôi đã đến Nhật học thạc sỹ và tiến sỹ ngành thủy sản tại trường Đại Học Nagasaki (1994 - 2001). Thời gian học tập tại Nagasaki đối với tôi rất ý nghĩa. Đến nay tôi đã trở về quê hương gần 19 năm tôi vẫn nhớ những kỷ niệm đẹp. Thầm nghĩ những cố gắng của mình trong 7 năm dài ở Nhật cho việc học thật không uổng phí.

Tổ chức hữu nghị kết nối giữa tỉnh Nagasaki với Tp Hồ Chí Minh được thành lập 12/2015 với sự gợi ý của tỉnh Nagasaki, ngài Tomioka Tsutomu, đoàn doanh nhân của Nagasaki và sự quản lý điều hành của các Cựu du học sinh đã tùng học tập và làm việc tại Nagasaki đang sinh sống tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Thành viên của hội là người Việt Nam đã từng sống tại Nagasaki và người Nagasaki đang sống tại Việt Nam. Tổ chức đã quy tụ được hơn 70 thành viên. Phương châm hoạt động của hội là kết nối các thành viên Hoạt động văn hóa kết nối tình hữu nghị về văn hóa, thương mại giữa Nagasaki và Việt Nam.

Hội thường xuyên cập nhật thông tin và tổ chức các sự kiện quảng bá. Chúng tôi mong muốn ngày càng phát triển số lượng thành viên cũng như phong phú hoạt động của hội. Anh chị em đã sống và làm việc tại Nhật Bản đã trở về Việt Nam có thể tham gia vào hội thông qua kênh Facebook hoặc email. Chúng tôi luôn chào đón các bạn. Chắc chắn sẽ có thêm kênh thông tin thú vị dành cho các bạn.

Nguyễn Hữu Thịnh - Hội trưởng

Anh NGUYỄN ĐÔNG TÚ (Đại diện miền Bắc)

Chuyên Viên - Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương

Đến Nagasaki học tiến sĩ y khoa tại trường đại học Nagasaki (2006 - 2011). Hiện tại tôi đang làm việc tại Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương tại Hà Nội. Khi tôi học tại Nagasaki có rất nhiều bạn người Nhật và Việt Nam hỗ trợ và giúp đỡ. Tôi rất trân trọng tình cảm mọi người dành cho tôi. Sau khi trở về nước làm việc tôi cùng anh chị em đã từng du học tại Nagasaki đang sinh sống tại Hà Nội vẫn giữ liên lạc. Tôi rất mong các anh chị em ở Miền Bắc liên hệ với tôi cùng tham gia các hoạt động giao lưu hữu ích.

Nguyễn Đông Tú - Ủy viên

Anh DOÃN PHƯỚC THÀNH ( Miền Trung )

Giáo viên tiếng Nhật

Trước đây tôi có thời gian công tác tại Phòng Nhật Bản, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng. Năm 2009. Tôi tham gia “Chương trình đào tạo kĩ thuật quốc tế Nagasaki” để học tập, nghiên cứu về kinh tế, xã hội và văn hóa của thành phố Nagasaki nói riêng Nhật Bản nói chung. Thời gian từ ngày 03/8/2009 đến ngày 08/3/2010. Chương trình này thực sự rất hữu ích đối với tôi. Hiện tại tôi là giáo viên dạy tiếng Nhật. Tôi mong mình sẽ là người có thể truyền ngọn lửa tình yêu tiếng Nhật và văn hóa Nhật đến sinh viên.

Từ năm 2017, Hội hữu nghị Việt Nam - Nagasaki được thành lập tại Đà Nẵng với sự tham gia của các bạn đã tham gia “Chương trình đào tạo kĩ thuật quốc tế Nagasaki” và các bạn du học sinh Việt Nam tại Nagasaki. Tôi hy vọng trong những năm tới Hội sẽ có thêm nhiều thành viên tham gia, nhiều hoạt động giao lưu được tổ chức và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía thành phố Nagasaki.

Doãn Phước Thịnh - Ủy viên

Chị Lương Thị Anh Thư - Chánh văn phòng

Hiệu trưởng trung tâm ngoại ngữ Liên Kết

Tôi đã có 4 năm học đại học tại trường đại học nữ sinh Kwassui tọa lạc tại trung tâm thành phố Nagasaki. Nagasaki là thành phố nhỏ, xinh đẹp cùng người dân thân thiện. 4 năm học đại học đối với tôi mỗi ngày là một kỷ niệm. Những người bạn Nhật thân thiện, thầy cô nhiệt huyết bảo bọc du học sinh. Sau khi tốt nghiệp tôi làm việc cho doanh nghiệp tại Nagasaki một thời gian, sau đó tôi đã chọn về Việt Nam làm việc mình thích. Hiện tại tôi giữ vai trò kết nối, tôi mong có thể kết nối thành viên lại với nhau, mở rộng thêm nhiều hoạt động hữu ích cho cộng đồng, giới thiệu thật nhiêu thông tin của Việt Nam đến với người Nhật cũng như thông tin của Nagasaki đến với người Việt Nam. Mọi người nhớ liên lạc với tôi nhé. 

Lương Thị Anh Thư - Thư ký

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU