Sony và Honda hợp tác sản xuất xe điện

Bài: Rin
Mar 8, 2022

Nguồn: Kyodo

Vào thứ Sáu (04/03) vừa qua, Sony Group Corp. và Honda Motor Co. đã ký thoả thuận hợp tác sản xuất xe điện. Đây là một động thái tích cực trong bối cảnh sự phát triển của các thế hệ xe ô tô tiếp theo ngày càng phức tạp, xoá mờ ranh giới giữa ngành ô tô và ngành điện tử. 

Hai ông lớn Nhật Bản này cho biết sẽ thành lập một công ty mới vào cuối năm 2022 và bắt đầu bán xe điện (Eletric Vehicle – EV) vào năm 2025. Những chiếc xe chạy bằng pin ban đầu sẽ được sản xuất tại một nhà máy của Honda.

sony hợp tác với honda
Kenichiro Yoshida, Chủ tịch Sony (bên trái) và Toshihiro Mibe, Chủ tịch Honda (bên phải) trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 4/3. Ảnh: kyodo

Thông báo trên được đưa ra sau khi Sony cho biết sẽ gia nhập vào ngành kinh doanh xe điện tại cuộc họp báo vào tháng 1, trước thềm Triển lãm Điện tử tiêu dùng thường niên diễn ra ở Las Vegas. Trước đó, vào năm 2020, Sony cũng đã ra mắt xe điện mẫu mang tên Vision S được trang bị công nghệ lái tự động. 

Như vậy, liên doanh mới của Sony và Honda sẽ khai thác chuyên môn của Sony trong lĩnh vực cảm biến và truyền dữ liệu, còn Honda sẽ phụ trách phát triển và sản xuất xe điện. 

Thêm vào đó, Sony cũng cho biết họ sẽ cung cấp phần mềm cho xe điện được phát triển bởi liên doanh Sony và Honda, đồng thời có kế hoạch bán hệ thống này cho cả các nhà sản xuất ô tô khác. 

sony vision s
Xe điện Sony Vision S tại một triển lãm ở Tokyo, chụp vào ngày 4/8/2020. Ảnh: kyodo

Tại cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 4/3, Kenichiro Yoshida, CEO của Sony Group cho biết: “Ô tô là một lĩnh vực mới với Sony, vì vậy chúng tôi cần một đối tác. Honda là một đối tác tuyệt vời với năng lực công nghệ cao, cũng như văn hoá doanh nghiệp luôn thách thức những điều mới mẻ”. 

Toshihiro Mibe, Chủ tịch của Honda cho biết trung tâm của các công nghệ mới về ô tô dường như đang có bước chuyển đổi từ các nhà sản xuất ô tô thông thường sang doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác và những công ty khởi nghiệp. Ông Mibe bày tỏ: “Chúng tôi hướng tới trở thành người dẫn dầu về đổi mới và cải tiến trong lĩnh vực di chuyển, thông qua liên doanh giữa hai công ty”. 

Hai vị lãnh đạo đứng đầu của Sony và Honda còn cho biết thêm rằng hai công ty sẵn sàng mở rộng danh sách đối tác liên doanh nếu cần thiết và có thể sẽ niêm yết liên doanh mới trong tương lai. 

Cú bắt tay giữa hai ông lớn Sony và Honda trở thành sự kiện nổi bật giữa bối cảnh cuộc cạnh tranh phát triển xe điện trong ngành công nghiệp ô tô ngày càng gay gắt, cộng thêm các quy định trên toàn cầu nhằm hạn chế lượng khí thải carbon. 

Toyota Motor Corp., nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới ban đầu có vẻ miễn cưỡng khi chuyển sang lĩnh vực xe điện thì nay cũng đã tăng cường đầu tư vào xe chạy hoàn toàn bằng điện trong những năm gần đây. Đặc biệt, ngay cả những doanh nghiệp không phải trong ngành sản xuất ô tô như Apple Inc., cũng đang cân nhắc gia nhập vào thị trường này. 

Liên doanh mới của Sony và Honda sẽ phải đối mặt với các gã khổng lồ trong ngành như Tesla Inc. có trụ sở tại Hoa Kỳ, tuy nhiên, Honda và Sony đã không bật mí chi tiết chiến lược của họ để “đấu” với những đối thủ nặng ký như vậy trong cuộc họp báo vừa qua.

Ông Mibe, Chủ tịch của Honda cho biết liên doanh mới này sẽ không theo đuổi doanh số bán hàng, mà thay vào đó là tập trung “tạo ra giá trị mới”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU