Những giống khoai lang nổi tiếng của Nhật Bản

Nguồn: GaijinpotOct 17, 2023

Cứ mỗi độ thu về trên đất nước mặt trời mọc, người ta lại thấy khoai lang có mặt ở khắp mọi nơi, từ những chiếc xe tải bán món yaki-imo (khoai lang nướng) đến các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bánh ngọt lấy khoai lang làm chủ đề. 

Trong tiếng Nhật, khoai lang được gọi là satsumaimo (サツマイモ), thường được chia thành hoku hoku-kei (loại mềm, dễ bong), nettori-kei (loại dính) và shittori-kei (loại mềm nhuyễn). Mỗi loại lại có hương vị và kết cấu riêng biệt, hãy cùng Kilala tìm hiểu nha!

Beni haruka

Khoai lang beni haruka xuất hiện lần đầu vào cuối những năm 2000 ở thành phố Kanoya, tỉnh Kagoshima và hiện được trồng chủ yếu ở Oita và Hokkaido. Giống khoai lang này là sự kết hợp hình dạng, kích thước và vẻ ngoài của giống Kyushu No.121 với hương vị ngọt ngào của giống harukogane. Beni haruka có vẻ ngoài màu đỏ tím, hình dạng tròn trịa, hương vị ngọt ngào, bên trong mềm ẩm, thuộc loại nettori-kei.

Khoai lang beni haruka.
Ảnh: Gaijinpot

Beni azuma

Có nguồn gốc từ những năm 1980 ở tỉnh Ibaraki, beni azuma màu đỏ tía là giống khoai lang phổ biến nhất trong danh sách này và cũng dễ tìm thấy nhất ở siêu thị. Sự phổ biến của beni azuma là do được trồng chủ yếu ở vùng Kanto và mang hương vị khoai lang truyền thống trước những năm 2000.

Là đại diện hàng đầu của loại hoku hoku, beni azuma có thịt màu vàng, chắc và mịn với hương đất, phù hợp với nhiều cách chế biến khác nhau. 


Khoai lang beni azuma.
Ảnh: Gaijipot

Annou beni

Giống khoai lang này trông có vẻ nhỏ nhưng bên trong ẩn chứa một hương vị vô cùng đặc biệt. Annou beni bắt đầu phổ biến rộng rãi sau Thế chiến thứ hai, được trồng độc quyền trên vùng đất giàu khoáng chất của đảo Tanegashima, tỉnh Kagoshima. 

Annou beni còn được biết đến là một siêu thực phẩm với hàm lượng cao beta-carotene, một chất chống oxy hóa, giúp cơ thể con người chống lại các gốc tự do, bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Khoai lang annou beni.
Ảnh: Gaijinpot

Giống khoai có vị ngọt như mật ong với kết cấu dính như kem. Vì vậy, nó là đại diện tiểu biểu của loại nettori đang được ưa chuộng hiện nay. Có thể chế biến annou beni bằng cách nướng, làm món tráng miệng để tận dụng vị ngọt tự nhiên của chúng hoặc hầm và thêm vào món cà ri.

Shiruku suiito

Khoai lang shiruku suiito được trồng chủ yếu ở tỉnh Kumamoto, là giống khoai lang lai, gia nhập thị trường vào đầu những năm 2010 và nhanh chóng nổi tiếng nhờ vị ngọt và độ nhuyễn, được xếp vào loại shittori. Những củ khoai lang thuộc giống này sẽ trở nên vô cùng mềm nhuyễn khi được nấu chín và chuyển sang màu vàng đậm khi nướng. 

Khoai lang shiruku suiito.
Ảnh: Gaijinpot

Kuikku suiito 

Đây là giống khoai lang được lai tạo từ giống beni azuma và Kyushu No.30 vào đầu những năm 1990. Kuikku suiito cũng thuộc loại shittori-kei, có vỏ màu đỏ tím sẫm và thịt màu vàng nhạt, được chứng minh là có khả năng chống sâu bệnh tốt hơn và có năng suất tương đối cao hơn các loại khoai lang khác.

Khoai lang kuiiku suiito.
Ảnh: ueyamaseed.co.jp

Kuikku suiito có thể giải phóng đường một cách dễ dàng và nhanh chóng ngay cả ở nhiệt độ thấp. Trong khi nhiều giống khoai lang Nhật Bản khác cần một giờ để trong lò vi sóng, thì kuikku suiito chỉ cần 6 phút với công suất 600W thì có thể đạt được độ ngọt và mềm nhuyễn lý tưởng.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU